Thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại Giao về thủ tục nhập cảnh với người đã tiêm vaccine

21:36 | 08/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, tại buổi họp báo chiều 8/4.
 
Theo bà Hằng, trong bối cảnh "hộ chiếu vaccine" đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này.
 
“Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, hướng tới mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
 
Thủ tục nhập cảnh với người đã tiêm vaccine
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao - Nguyễn Thị Thu Hằng
 
Liên quan đến vấn đề này mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh.
 
Theo đó đơn vị này kiến nghị khách có “hộ chiếu vaccine” (đã được tiêm vaccine) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.
 
Cục Hàng không cho rằng, việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách, do đó cần áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine” với khách nhập cảnh.
 
Trước đó, chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và 63 tỉnh, TP vào ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.
 
Hiện, Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận "hộ chiếu vaccine" thông qua QR-code. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dữ liệu điện tử của “hộ chiếu vaccine” sẽ hạn chế việc làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm như đã xảy ra tại một vài nước như Brazin, Bangladesh. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm kiếm, truy xuất thông tin qua dạng QR code, đảm bảo an toàn thông tin cho hành khách.
 
H.A