Thu phí chụp ảnh phố Hàng Mã dịp Trung Thu: Chính quyền nói gì?

10:10 | 29/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết các bạn trẻ đứng check-in vừa ảnh hưởng kinh doanh, vừa gây tắc nghẽn nên phải treo biển cấm chụp hình.Đến hẹn lại lên, càng cận kề Tết Trung thu, phố Hàng Mã ở Hà Nội lại thu hút đông đảo du khách tới tham quan, mua sắm và chụp ảnh. Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều gian hàng tại đây lại công khai treo biển "cấm chụp ảnh", "chụp ảnh trả phí..."

Phố Hàng Mã (Hà Nội) là nơi bày bán đồ chơi Trung thu với lượng lớn người tham quan, mua sắm, chụp ảnh. Khi chỉ còn 2 ngày nữa sẽ đến Tết Trung thu con phố này đã đón hàng ngàn người dân đổ về khu chợ truyền thống. Lượng khách đổ về hầu hết là các bạn trẻ, gia đình có trẻ nhỏ đến phố Hàng Mã tham quan, chụp ảnh trước khi ngày lễ Trung thu diễn ra, khiến cho nơi này luôn chật cứng.
 
Thu phí chụp ảnh phố Hàng Mã dịp Trung Thu: Chính quyền nói gì? - ảnh 1
Phố Hàng Mã. Ảnh: Công luận

Nhưng thời gian gần đây nhiều gian hàng đồng loạt treo biển với nội dung thu phí chụp 20.000 đồng/10 phút; 50.000 đồng hay 100.000 đồng. Thời điểm sáng ngày 28/9, chỉ còn lác đác vài cửa hàng treo biển yêu cầu du khách không được chụp ảnh và thu phí chụp.

Nhiều chủ cửa hàng cho rằng, các bạn trẻ đứng check-in vừa ảnh hưởng kinh doanh, vừa gây tắc nghẽn nên phải treo biển cấm chụp hình để mong muốn khách mua hàng, đồng thời hạn chế tình trạng chụp ảnh ở đây.
 
Thu phí chụp ảnh phố Hàng Mã dịp Trung Thu: Chính quyền nói gì? - ảnh 2
Tấm biển chụp ảnh mất phí 50k (50.000 VNĐ) được đặt ngay giữa đường đi của 1 tiểu thương. Ảnh: Công luận

Một vài tiểu thương cho biết thêm, ở con phố này dân kinh doanh chỉ mong chờ chủ yếu vào dịp Tết Trung thu để buôn bán, nhưng nhiều người đến xem chỉ cầm đồ lên chụp hình rồi đi. Đông người chen chúc ngay trước cửa hàng khiến cửa hàng không buôn bán gì được, những khách thật sự muốn mua cũng không có chỗ chen, thậm chí thấy đông quá nên bỏ đi.

Thu phí chụp ảnh phố Hàng Mã dịp Trung Thu: Chính quyền nói gì? - ảnh 3
Nhiều bạn đã thuê hẳn các nháy ảnh riêng, ghi lại khoảnh khắc Tết Trung thu cận kề trên con phố Hàng Mã. Ảnh: Công luận
 
Sau khi nhận được phản ánh, UBND phường và Công an phường Hàng Mã, đã lập tổ công tác thường xuyên đi kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhở các tiểu thương không nên tự ý treo biển như vậy, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của khu phố du lịch truyền thống tại phố cổ.
 
Thu phí chụp ảnh phố Hàng Mã dịp Trung Thu: Chính quyền nói gì? - ảnh 4
Nhiều người chọn cách đứng trước cổng "chợ truyền thống" để chek-in không phải mất phí. Ảnh: Công luận
 
Bà Phan Hồng Nhung - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội khẳng định việc treo biển thu tiền như vậy là không hợp lý, không đúng theo quy định và sẽ lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ hàng dừng lại việc này để đảm bảo văn minh đô thị.

Hải Yến

Xem thêm: Tin tức xã hội ngày 28/9/2020: Chụp ảnh trên phố Hàng Mã thu phí 50-100 nghìn/lượt