Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Người dân ngoài ổ dịch được về quê bình thường

09:04 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Y tế, người dân ở ngoài những địa điểm đang bị phong tỏa - nơi không có ca bệnh nào - thì không được coi là ổ dịch và vẫn có thể về quê ăn Tết bình thường.
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến ngày càng phức tạp vào đúng dịp cận Tết khi nhu cầu người dân về quê cao càng khiến nhiều người lo lắng. Để đảm bảo an toàn, nhiều địa phương đã yêu cầu cách ly người từ vùng dịch về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 
Cụ thể, Thừa Thiên Huế yêu cầu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm PCR với tất cả người dân từ Hải Dương, Quảng Ninh cũng như các quận huyện ở TP Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các địa điểm do Bộ Y tế cập nhật; Hải Phòng yêu cầu cách ly những người trở về từ xã, phường có ca dương tính với COVID-19... và nhiều địa phương khác yêu cầu người từ vùng dịch trở về phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14-21 ngày...
 
Người dân ngoài ổ dịch được về quê bình thường
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên
 
Sau khi nhận được băn khoăn cũng như phản ánh của nhiều người dân về vấn đề này, tối 4/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi xảy ra dịch COVID-19 đến nay, Việt Nam luôn luôn áp dụng nguyên tắc cách ly, khoanh vùng, dập dịch để chống lại dịch bệnh.
 
Theo đó, Chính phủ đã giao cho UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định việc cách ly hay phong tỏa một địa điểm nào đó xuất hiện ca nhiễm COVID-19. Bởi vậy, ổ dịch có thể là một cụm dân cư, khu chung cư hoặc khu phố, ngõ phố, thôn, bản, thậm chí là thành phố đã bị phong tỏa. 
 
Những ổ dịch này có thể kể tới như: TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương); sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); 11 khu vực ở Hà Nội như ngõ 86 phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu), thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh)... Những nơi khác ngoài các địa điểm trên - nơi không xuất hiện ca bệnh thì không được coi là ổ dịch. 
 
Những người từ ổ dịch về quê hay đến địa phương khác phải khai báo y tế và cách ly theo dõi tại nhà. Những người không ở ổ dịch có thể đến nơi khác hoặc về quê bình thường; nhưng phải hạn chế tụ tập đông người, luôn rửa tay, sát khuẩn và đeo khẩu trang...

Cũng theo ông Tuyên, Bộ Y tế đang soạn thảo văn bản để hướng dẫn các địa phương cách ly người từ vùng dịch nhằm thống nhất, đồng bộ trong cả nước. Dự kiến sáng 5/2, văn bản này sẽ được ban hành.

Tiểu Long