Thủ tục cần thiết cho doanh nghiệp chuyển niêm yết từ sàn HoSE sang HNX áp dụng từ ngày 3/3

16:22 03/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu từ sàn HoSE sang HNX sẽ được khẩn trương tiếp nhận xử lý mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán về việc chuyển giao dịch một số loại cổ phiếu từ sàn HoSE sang HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX sẽ được khẩn trương tiếp nhận xử lý mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. 
 
Doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE.
 
HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.
 
Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HoSE, HNX phối hợp giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này.
 
Cổ phiếu chuyển giao dịch nếu nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HoSE sẽ tạm thời đưa ra khỏi bộ chỉ số trong thời gian chuyển sang HNX. Ngoài ra, Ủy ban cũng yêu cầu tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30.
 
Thủ tục doanh nghiệp chuyển niêm yết từ sàn HoSE sang HNX
 
Ủy ban chứng khoán cho hay cơ chế này được áp dụng từ ngày 3/3. Cơ quan này sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Việc chuyển một số mã chứng khoán từ HoSE sang HNX là giải pháp tình thế để giải quyết tình trạng nghẽn giao dịch đang diễn ra với tần suất ngày càng nhiều.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên được cho là do sự gia tăng của lớp nhà đầu tư mới, sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán, cùng tình trạng mua bán chênh lệch giữa thị trường phái sinh và cơ sở khiến số lượng lệnh và thanh khoản thị trường tăng đột biến từ cuối năm 2020 đến nay, vượt quá khả năng xử lý của hệ thống HoSE. Hệ thống sàn giao dịch này đã hoạt động từ những ngày đầu thị trường đi vào hoạt động cách đây 20 năm.
 
Trong khi đó, giải pháp căn cơ là thay mới hệ thống với khả năng xử lý vượt trội hơn. HoSE cho biết đã chuẩn bị thay hệ thống mới với vốn đầu tư 30 triệu USD. Hệ thống sử dụng cho cả sàn TP HCM, sàn Hà Nội và Trung tâm Lưu ký. Tuy nhiên, vì COVID-19, việc thay hệ thống mới bị đình trệ, nhanh nhất cũng phải tới cuối năm nay.
 
Ngoài việc chuyển một số cổ phiếu sang giao dịch trên hệ thống HNX, các chuyên gia cho rằng HoSE còn có thể áp dụng một số biện pháp khác như tăng lô cổ phiếu tối thiểu hoặc tăng bước giá.
 
 
Hà Ly