Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

18:56 28/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đăng ký địa điểm kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh khác ngoài trụ sở chính của công ty.

Hiện nay tôi đang là Giám đốc 1 công ty cổ phần có trụ sở tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Trong thời gian tới, tôi muốn mở rộng kinh doanh nên muốn mở thêm một điểm kinh doanh tại quận Hoàng Mai nhưng chưa hiểu hết về thủ tục đăng ký. Vì vậy, tôi mong có thể nhận được tòa soạn hướng dẫn để có thể đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Xin cảm ơn!

Hoàng Minh Quân (Đống Đa, Hà Nội)

Xin cảm ơn anh Hoàng Minh Quân đã gửi thắc mắc về Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam, với câu hỏi của anh tòa soạn xin trả lời như sau:

Điều kiện đăng ký địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

Doanh nghiệp chỉ được đăng ký địa điểm kinh doanh tại tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc tỉnh/thành phố nơi đặt chi nhánh công ty (Đăng ký địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh).

Loại hình doanh nghiệp cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn (TNHH) chỉ là sự khác nhau về loại hình đăng ký. Đối với thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh công ty cổ phần được áp dụng chung về thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh giống như các loại hình doanh nghiệp khác.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp quyết định mở địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi Thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc Đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh. 

Nội dung thông báo gồm:

-  Mã số doanh nghiệp;

- Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

- Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

- Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

- Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

- Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Thời gian giải quyết: 3-5 ngày làm việc

Thẩm quyền giải quyết: Việc đăng ký địa điểm kinh doanh được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nơi đặt trụ sở chi nhánh công ty.

Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp anh Hoàng Minh Quân thực hiện đăng ký địa điểm kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Xin chúc anh kinh doanh thành công!