Thủ tục đổi tên sổ đỏ hộ gia đình sang cá nhân

13:52 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Luật đất đai 2013, người sử dụng đất có thể đổi tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ hộ gia đình sang cá nhân trong trường hợp xảy ra sai sót.
Anh Thành cho hay, anh vừa mua một mảnh đất, thế nhưng khi nhận sổ đỏ lại thấy ghi chủ sở hữu là hộ gia đình chứ không phải là cá nhân. Trong khi đó, hộ khẩu nhà anh còn tên một số người họ hàng xã khác nên anh lo sợ sẽ xảy ra rắc rối, muốn đổi tên sổ đỏ hộ gia đình sang cá nhân.
 
Trong trường hợp này, Luật sư Đỗ Trọng Linh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) tư vấn, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, tùy từng trường hợp cụ thể mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có thể được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác định quyền của chủ sử dụng đất với phần đất cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng. Với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình, tất cả thành viên trong hộ có quyền và nghĩa vụ như nhau với thửa đất đó.
 
Thủ tục đổi tên sổ đỏ hộ gia đình sang cá nhân
 
Do đó, khi thực hiện quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp,... phải được các thành viên trong hộ đồng ý. Với trường hợp của anh Thành, nếu muốn thay đổi tên sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân thì có thể thực hiện theo hai cách:
 
Trường hợp ký hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất chỉ có vợ chồng bạn mà không có các con thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình đang xảy ra sai sót. Theo khoản 1 điều 106 Luật đất đai 2013, cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính nếu có sai sót trong các trường hợp sau:
 
Xảy ra sai sót về thông tin tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liều với đất khi so với giấy tờ pháp nhân hay nhân thân tại thời điểm cấp sổ đỏ;
 
Xảy ra sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất khi so với hồ sơ đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận.
 
Thủ tục đổi tên sổ đỏ hộ gia đình sang cá nhân
 
Trong trường hợp này, anh Thành có thể làm đơn đề nghị tới Cơ quan đăng ký đất đai đã cấp giấy chứng nhận đính chính lại sổ đỏ, thay đổi thông tin từ người sử dụng đất là hộ gia đình sang người sử dụng đất là vợ chồng bạn. Để có thể làm thủ tục đề nghị, anh Thành cần cung cấp sổ đỏ gốc đã cấp, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà anh đã ký kết.
 
Một cách khác anh Thành có thể áp dụng là mời các thành viên trong hộ tới Phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho tài sản là phần quyền sử dụng đất của mình tặng cho anh Thành. Sau đó, anh Thành hãy mang Hợp đồng tặng cho trên cùng các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như chứng minh thư nhân daanm hộ khẩu,... tới Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền và đăng ký biến động đất đai, yêu cầu thay đổi người sử dụng đất từ hộ gia đình sang cho mình.
 
 
 
Linh Chi (t/h)