Thủ tục xác minh sổ đỏ giả trước khi mua nhà đất

16:13 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giấy tờ giả, đặc biệt là sổ đỏ giả là một trong nhiều vấn nạn gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của người dân.
Anh Tùng cho biết, anh dự dịnh cho người quen vay tiền, người này định thế chấp cho anh bằng sổ đỏ. Tuy nhiên, mảnh đất người này ở quá xa, không thể tự tới xác minh mảnh đất nên anh có phần lo lắng. Anh Tùng băn khoăn không biết làm thế nào để xác minh sổ đỏ giả, sổ đỏ thật, và nếu có thì khi tới văn phòng công chứng làm hợp đồng thế chấp thì có được xác minh không.
 

Có thể xác minh sổ đỏ thật - giả

 
Về trường hợp này, luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty luật Bảo Ngọc, Hà Nội) cho hay, để xác minh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) là thật hay giả, anh Tùng có thể tới cơ quan cấp giấy chứng nhận trong sổ đỏ để làm thủ tục xác minh.
 
Xác minh sổ đỏ giả trước khi mua nhà đất thế nào
 
Với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Trong trường hợp địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì là Sở TN&Mt cấp sổ đỏ, sổ hồng cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hoặc UBND cấp huyện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 

Thủ tục xác minh sổ đỏ

 
Theo luật sư Bình, nếu anh Tùng có nhu cầu xác minh sổ đỏ, anh cần phải nộp phiếu yêu cầu Mẫu số 01/PYC (Kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ trưởng TNMT tại cơ quan cấp sổ đỏ được ghi trên giấy tờ).
 
Sau đó, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ nhận và xử lý cũng như thông báo nghĩa vụ tài chính cho anh Tùng - tức người có yêu cầu. Trong trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì cần phải nêu rõ lý do. Sau khi cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ thực hiện cung cấp dữ liệu theo yêu cầu.
 
Xác minh sổ đỏ giả trước khi mua nhà đất thế nào
 
Luật quy định, nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp dữ liệu ngay trong ngày; nếu nhận sau 15h giờ cung cấp dữ liệu đất đai trong ngày làm việc tiếp theo.
 
Cần lưu ý, văn phòng công chứng không có chức năng xác minh sổ đỏ giả hay thật, nhưng đây là tổ chức xác thực tính hợp pháp của các loại giấy tờ, do đó sẽ không công chứng những hợp đồng, giấy tờ vi phạm pháp luật. Để tránh bị lừa đảo, anh Tùng nên tới nơi cấp sổ đỏ đề nghị xác minh thông tin thửa đất cũng như chủ sở hữu trước khi ký kết hợp đồng mua bán, thế chấp và giao tiền, đồng thời cũng nên làm hợp đồng công chứng và tuyệt đối không giao dịch miệng, giao dịch bằng văn bản viết tay.
 
 
 
Linh Chi (t/h)