Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam

20:00 09/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1390/QĐ-TTg về việc điều động, bổ nhiệm TS.Nguyễn Văn Cường giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý (HĐQL) BHXH Việt Nam.

Theo đó, căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ; xét đề nghị của HĐQL BHXH Việt Nam và Bộ Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Văn Cường, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và TS.Nguyễn Văn Cường chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

TS Nguyễn Văn Cường sinh ngày 12/4/1978. Ông là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Tiến sĩ Kinh tế (Đại học Kinh tế quốc dân).

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam - ảnh 1

TS. Nguyễn Văn Cường

Trước khi bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam, ông Cường là Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới Công nghệ (HHSC). 

Liên quan đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cuối tháng 6, trong buổi làm việc với Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra Báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết mặc dù năm 2020 khó khăn do dịch bệnh thiên tai nhưng BHXH Việt Nam đã phối hợp các ngành, các cấp ủy chính quyền địa phương, từ tỉnh đến thôn bản để thực hiện các nhiệm vụ và Nghị quyết về mở rộng bao phủ BHXH tự nguyện.'

Chính nhờ sự vào cuộc chặt chẽ của các cơ quan nên số người tham gia BHXH tự nguyện đã gấp đôi năm 2019. Cùng với đó, công tác thu BHXH đều đạt và vượt dự toán Chính phủ giao, tăng so với cùng kỳ 2019. Đến 30/6/2021, số thu BHXH cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020.

“Trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh như vậy, số thu tăng là do cơ quan BHXH đã quyết liệt trong công tác thu hồi nợ BHXH; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát ngay từ khi chưa phát sinh số nợ; cán bộ BHXH các cấp đã chủ động đôn đốc thu hồi nợ tại các đơn vị phát sinh. Đặc biệt, nhờ ứng dụng CNTT, nhất là từ khi triển khai BHXH số VssID, NLĐ tự giám sát quá trình đóng của chủ SDLĐ nên đã phát hiện đơn vị nợ BHXH và đã thu hồi được hàng tỷ đồng do NLĐ giám sát, cùng cơ quan BHXH đòi nợ BHXH (mỗi đơn vị vài tỷ đồng)", Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Văn Chương