Thủ tướng: Cắt giảm thủ tục còn hình thức, vẫn gây khó cho doanh nghiệp

10:53 03/06/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trong buổi họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 2/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ nhiều Bộ đã tiến hành cắt giảm thủ tục nhưng vẫn còn hình thức, chưa đi vào thực chất, vẫn còn khó khăn cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư.

Thủ tướng: Cắt giảm thủ tục còn hình thức, vẫn gây khó cho doanh nghiệp - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 5/2018. (Ảnh: VGP)

Kiểm soát lạm phát năm 2018 không quá 4%

“Hôm nay tôi chính thức giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý theo ngành, lĩnh vực; đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát đã đề ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6 tới.

Đây là việc làm cần thiết để chúng ta điều hành sát với thực tiễn hơn và làm rõ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UNBD các tỉnh quyết liệt vào việc, sâu sát thực tế, nói đi đôi với làm, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực. Phải bao quát công việc, kiểm tra, đôn đốc, giải quyết tháo gỡ vướng mắc, không để biết tình hình mà mãi không chịu giải quyết, Thủ tướng lưu ý.

Nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 không quá 4%, Thủ tướng định hướng điều hành đối với một số mặt hàng cụ thể.

Không tăng giá điện trong năm 2018

Thủ tướng nêu rõ, với mặt hàng nông sản, cần theo dõi sát diễn biến thị trường, cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối... nhằm ổn định thị trường.

Điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.

Cần theo dõi diễn biến giá cả vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, đặc biệt chú trọng tới quản lý giá thép, đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu vật liệu cho xây dựng tăng cao.

Trong lĩnh vực vận tải, cần tiếp tục rà soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm phí BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian hoàn vốn.

Thủ tướng nhấn mạnh không tăng giá điện trong năm 2018; cân nhắc kỹ thời điểm, mức độ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp; sử dụng tổng thể các công cụ để kiểm soát lạm phát. “Đây là cuộc thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cùng với bài toán tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính

Dù số doanh nghiệp mới tăng khả quan, nhưng Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính như các bộ, ngành đã cam kết: "Đặc biệt là việc cắt giảm 50% thủ tục. Nhiều bộ tuyên bố cắt giảm thủ tục nhưng vẫn còn hình thức, chưa đi vào thực chất, vẫn còn khó khăn cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư. Nghị quyết 19 đã công bố các chỉ tiêu rất cụ thể, nhưng một số cấp, ngành vẫn chưa quyết liệt trong chuyện này. Chúng ta thảo luận vấn đề này để tạo môi trường đầu tư tốt hơn để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và doanh nghiệp phải thay đổi về chất. Chúng ta đang nói đầu tư trong nước phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn thì rào cản thủ tục phải được tháo gỡ tốt hơn".

Mặc dù mới hết 5 tháng của năm nay, nhưng Thủ tướng nêu rõ, đã sắp hết nửa chặng đường của năm nay, nên ngay từ tháng này, các bộ, ngành, địa phương phải chủ động rà soát các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra để thực hiện cho được các mục tiêu kinh tế xã hội của năm nay, không chờ đến hết tháng 6 sẽ bị động.

My Anh (theo VGP/VOV)