Thủ tướng: Đổi mới tổ chức, hoạt động chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng

19:09 | 22/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sáng 22/1, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP. Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư cán sự Đảng Chính phủ nhấn mạnh, đổi mới tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương nói chung và chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Theo Kết luận số 22-KL/TW ngày 7/11/2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung: “Đồng ý để TP. Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”. Thực hiện Kết luận này, theo Thủ tướng, Thành ủy Hà Nội đã nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trình các cấp có thẩm quyền thông qua để triển khai thực hiện.

Thủ tướng: Đổi mới tổ chức, hoạt động chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Công Thọ
Thủ tướng đánh giá cao Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, công phu, thận trọng trong nghiên cứu, xây dựng Đề án này. Hà Nội đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, có báo cáo một bước với các cơ quan của Quốc hội. Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổng hợp, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến. Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các bộ, ngành. Trong buổi làm việc hôm nay, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và một số cơ quan của Trung ương làm việc với Thành ủy Hà Nội để nghe, góp ý trực tiếp vào Đề án quan trọng này.
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu trao đổi, góp ý cho Thành ủy Hà Nội hoàn thiện Đề án với chất lượng tốt nhất. Sau đó, trình Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo để có thể sớm triển khai trên thực tế để góp phần tạo điều kiện cho Thủ đô phát triển tương xứng với vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của mình.
Trước đó, tại Kết luận số 22-KL/TW ngày 7/11/2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung: “Đồng ý để thành phố Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận. Tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”.
Nội dung chính của Đề án là Đổi mới cơ chế, chính sách phân cấp quản lý giữa Trung ương với chính quyền thành phố Hà Nội trên nhiều lĩnh vực như tài chính ngân sách, kế hoạch đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, đất đai, môi trường, công thương, tổ chức bộ máy và con người. Hoàn thiện phân cấp giữa chính quyền thành phố với chính quyền cấp quận, huyện, thị xã để tăng tính tự chủ, gắn với tăng cường trách nhiệm của chính quyền thành phố, chính quyền cấp cơ sở.
Thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị của Hà Nội lựa chọn trong 2 phương án, Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (Cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn).  Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (Thành phố); 01 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 01 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn).