Thủ tướng: Khoanh vùng ở quy mô hẹp nhất có thể, tránh áp dụng giãn cách xã hội cực đoan

19:47 07/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu các địa phương khoanh vùng dịch ở quy mô hẹp nhất có thể, đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế và tránh khuynh hướng hốt hoảng.

Chiều ngày 7/5 tại cuộc họp với trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và cho ý kiến nhằm quán triệt một số nhiệm vụ, biện pháp đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra 15 tỉnh, thành phố.

Sau khi nghe một số tỉnh, thành thông tin tình hình, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cam kết với Trung ương về việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, giữ an toàn cho người dân.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Chỉ đạo của các Bộ ngành trong thời gian vừa qua đã vào cuộc liên tục, làm hết sức mình trong thời gian vừa qua. Thủ tướng đánh giá việc người đứng đầu cấp ủy vào cuộc, tham gia ban chỉ đạo phòng, chống dịch mang lại kết quả rất tốt và các tỉnh cần rà soát, kiện toàn lại ban chỉ đạo dựa trên tình hình cụ thể từng địa phương.

Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động nhân dân cùng chung tay. Việc càng khó càng cần sức mạnh tập thể và phải chuyển từ phòng ngự sang tấn công là chính.

Thủ tướng: Tránh áp dụng giãn cách xã hội cực đoan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành

Thủ tướng nhắc lại tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống là quan trọng, thường xuyên, quyết liệt. Ông quán triệt tình hình càng khó khăn, nhạy cảm, phức tạp, càng phải phát huy tính dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, tỉnh táo, khôn khéo, sáng tạo, bám sát tình hình.

Thủ tướng cũng yêu cầu tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Đề nghị trong thời điểm càng khó khăn thì các địa phương càng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, nắm chắc tình hình để lựa chọn phương án phù hợp.

Trước mắt, cần tăng cường biện pháp về công nghệ cũng như các giải pháp giám sát, kiểm tra. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K + vaccine".

Thủ tướng yêu cầu tinh thần chung là phân cấp. Tỉnh, huyện, xã, thôn và mỗi cá nhân phải tự lo cho bản thân và cộng đồng mình. Ông đặc biệt quán triệt tinh thần tăng phân cấp trong kiểm tra, giám sát.

"Phòng ngự nhưng tư tưởng tấn công thì phải tăng cường kiểm tra, giám sát từng cấp. Tỉnh không làm thay huyện, huyện không là thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay tổ dân phố, và tổ dân phố không làm thay từng người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình và cộng đồng", Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Nói về chính sách phòng, chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định các địa phương "khi quá tả, lúc quá hữu", khi lơ là chủ quan, lúc hoảng hốt sợ sệt. Ông yêu cầu các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp phải đảm bảo gọn nhất có thể, tránh tối đa tác động đến xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu qua địa bàn.

Trải qua 3 đợt dịch, Thủ tướng cho rằng đợt sau khó khăn hơn, thiệt hại lớn hơn thì kinh nghiệm cũng phải lớn lên. Ông cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Thái Bình nghiên cứu kỹ việc thực hiện giãn cách xã hội, cần xin thêm ý kiến phó thủ tướng, bộ trưởng nếu cần, tránh áp dụng cực đoan.

Về Vaccine, Thủ tướng cho biết việc tiếp cận vắc xin đang gặp khó khăn do cả thế giới đang tìm mua và nơi chứng nhận hiệu quả cũng có hạn. Bộ Y tế phải nhanh chóng tiếp cận bằng mọi cách, mọi nguồn, quan hệ để mua được vaccine.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cần cụ thể hóa rất rõ khi thiết kế thể chế, công cụ, cơ chế chính sách, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, phải làm sao để đơn giản về từ ngữ, dễ nhớ, dễ hiểu.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan xây dựng các kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho việc bầu cử, chủ động báo cáo Trung ương. Làm sao để tổ chức kỳ bầu cử an toàn nhưng phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người.

H.A

Xem thêm: TP.HCM cấm tụ tập trên 30 người, Đà Nẵng chỉ cho phép bán đồ ăn mang về