Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh rút ngắn thời hạn thuê đất ở đặc khu

21:31 07/06/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến của nhân dân để trình Quốc hội phương án rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm.

Liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) đang nhận được nhiều ý kiến góp ý, nhất là về thời hạn cho thuê đất đến 99 năm, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, Đại biểu Quốc hội, giới trí thức và các lão thành cách mạng, cả giới Việt kiều trong việc xây dựng Luật Đặc khu.

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh rút ngắn thời hạn thuê đất ở đặc khu - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Zing.vn)

Theo người đứng đầu Chính phủ, trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật Đặc khu, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta, và có nước thành công, cũng có nước không thành công.

Dự án Luật Đặc khu được đưa ra và nhận được rất nhiều ý kiến sôi nổi của nhân dân, cho thấy tinh thần yêu nước cũng như sự quan tâm của người dân đối với các vấn đề quan trọng của đất nước, Thủ tướng nhận xét và nhấn mạnh “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước”.

“Tôi nghĩ rằng cần lắng nghe ý kiến này, sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng mà nhân dân đã phản ánh với chúng ta. Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê. Đất thuê đó thực hiện theo quy trình nào, hằng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong, Macau. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Rất tiếc nhiều người hiểu sai vấn đề này”, ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại đặc khu cũng có cơ cấu nhà đầu tư phù hợp, của từng quốc gia theo một tỷ lệ cần thiết, chứ không phải chỉ một nước. Điều đó đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh quốc gia đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Người dân không nên lo lắng một nước, một quốc gia nào đó độc quyền đầu tư vào.

Ông cũng nhấn mạnh phải có thiết chế cụ thể. Luật Đặc khu phải là khung pháp lý, môi trường pháp lý cần thiết; quy định cho thuê đất đến 99 năm là với những dự án quá đặc biệt.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống thời gian thuê đất tối đa 99 năm hiện nay để “đảm bảo nguyện vọng của bà con”. Việc điều chỉnh xuống bao nhiêu năm là quyết định của Quốc hội.

“Chúng ta phải tạo một thể chế môi trường cạnh tranh tốt với quốc tế, thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc”, Thủ tướng nói.

 

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra trình Quốc hội từ kỳ họp trước, và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ 5 này. Dù nhận được sự tán thành của nhiều đại biểu Quốc hội, song không ít đại biểu vẫn còn băn khoăn về thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất lên đến 99 năm tại 3 đặc khu.

Cho rằng dự thảo lần này đã đưa ra nhiều ưu đãi quá lớn, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhận mạnh: "Việt Nam phải chứng minh với các nhà đầu tư rằng họ đến đây là có lợi, nhưng không cần đến quy định cho thuê đất đến 99 năm. 3 đặc khu đều là những "bờ xôi ruộng mật" của đất nước chứ không phải đất "khỉ ho cò gáy".

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, cần phải thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao và đó không phải là lĩnh vực cần đầu tư đến cả trăm năm. Đồng thời, cũng cần nhìn vào địa chính trị và những bài học lịch sử."Nếu nhớ lại lịch sử, Vân Đồn là thương cảng cổ, cửa ngõ để các cuộc xâm lược bên ngoài vào Việt Nam. Tất nhiên thời thế thay đổi rồi nhưng tâm thế vẫn phải giữ", đại biểu tỉnh Đồng Nai lưu ý.

My Anh (T/h)