Chỉ riêng Việt Nam được nhượng lại quyền cho thuê đất trong đặc khu kinh tế mới thành lập của Cuba

Hạ An 18:09 | 14/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện phía Cuba cho biết chỉ riêng Việt Nam được nhượng lại quyền cho thuê đất trong đặc khu Mariel thông qua Dự án Khu kinh tế ViMariel của Vicenza Việt Nam. Hiện trong 63 dự án đã đầu tư vào Khu kinh tế có 4 dự án của doanh nghiệp Việt Nam.

 

Nằm trong khuôn khổ chương trình xúc tiến của tỉnh Thái Nguyên và Long An, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và UBND hai tỉnh đã đến khảo sát đặc khu kinh tế Mariel của Cuba. 

Đặc khu này được thành lập năm 2023 nằm trong chủ trương cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế của Cộng hòa Cuba. Đặc khu có vị trí giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không thuận lợi nhất tại Cuba.

Nằm ở vị trí trung tâm của biển Caribe, là ngã tư của các tuyến đường giao thông hàng hải chính ở Tây bán cầu, theo lộ trình đến năm 2042, Đặc khu có quy mô 465,4 km2. Đặc khu có quy chế pháp lý riêng, trong đó xác định rõ 2 chủ thể sở hữu đất và cho thuê đất.

Trong đó, chỉ riêng Việt Nam được nhượng lại quyền cho thuê đất trong khu này thông qua Dự án Khu kinh tế ViMariel do Công CP Đầu tư phát triển Vicenza Việt Nam làm chủ đầu tư. Trong 63 dự án đã đầu tư vào Khu kinh tế có 4 dự án của doanh nghiệp Việt Nam.

Khu kinh tế có chính sách đặc thù như: Hệ thống một cửa, cơ chế tài chính đặc biệt, hệ thống hạ tầng đồng bộ, chất lượng cao, được miễn một số loại thuế bằng 0%. Hiện nay, tổng giá trị thu hút đầu tư vào Đặc khu đạt trên 3 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động tại Cuba.

 

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Long An, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Văn phòng Giám sát kiểm soát Đặc khu kinh tế Mariel. (Ảnh: VGP).

 

Lãnh đạo hai tỉnh cho rằng, Đặc khu kinh tế có nhiều chính sách ưu đãi tương đồng tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn mỗi tỉnh, đây là xung lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư. 

Lãnh đạo hai tỉnh mong muốn lãnh đạo Đặc khu kinh tế Mariel tiếp tục nghiên cứu bổ sung và hoàn thiện chính sách để tạo động lực mạnh mẽ hơn cho công tác thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Long An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trên địa bàn nghiên cứu, xúc tiến đầu tư vào Đặc khu kinh tế nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của Cuba.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều thời gian để giới thiệu về cơ hội hợp tác đầu tư vào địa phương. Danh mục các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên bao gồm 64 dự án, trong đó: Lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin 7 dự án; lĩnh vực cụm công nghiệp 36 dự án; lĩnh vực nông nghiệp 17 dự án; lĩnh vực môi trường 4 dự án.