Thủ tướng: Thực hiện bằng được chiến lược vaccine và chống dịch trong khu công nghiệp

10:38 | 25/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng nhấn mạnh hoàn thiện các quy định để có chiến lược hoàn chỉnh về phòng chống dịch trong khu công nghiệp; thực hiện bằng được chiến lược vaccine theo tinh thần thần tốc hơn nữa, quyết tâm cao hơn.

Chiều ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, kết luận nhiều nội dung mới, quan trọng về nhiệm vụ phòng chống dịch trong bối cảnh mới.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần thứ 4 có diễn biến phức tạp hơn và khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước, xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm, cùng sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ chống dịch trong bối cảnh mới

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Dù vậy dịch đã được kiểm soát do hầu hết các trường hợp mắc mới đã xác định được nguồn lây và là các trường hợp đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa.

Riêng tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bùng phát với số ca mắc cao, xảy ra tại khu công nghiệp và lây lan ra cộng đồng. Hai địa phương đã quyết liệt, mạnh mẽ triển khai phong tỏa, cách ly triệt để các khu vực có trường hợp mắc bệnh, thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa bàn và tạm dừng hoạt động của một số khu công nghiệp, một số công ty để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Hiện nay tại hai địa phương này vẫn ghi nhận số ca mắc mới tiếp tục tăng, do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát.

Các ca bệnh hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa. Dù vậy, lãnh đạo Bộ Y tế không loại trừ khả năng có thể xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện chống dịch trong tình hình mới. Một trong số các nhiệm vụ cấp bách được Thủ tướng nhấn mạnh là triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine.

Chính phủ tập trung chỉ đạo, các bộ, cơ quan, ban, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện bằng được chiến lược vaccine. “Quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong công tác này”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng lưu ý, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phải vào cuộc trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, các nhà khoa học. Bộ Tài chính thiết kế cơ chế, chính sách để khuyến khích nghiên cứu, sản xuất vaccine. Có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp, ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

 Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ chống dịch trong bối cảnh mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine, vừa bảo đảm các hoạt động bình thường, vừa phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất.

“Các bộ, ngành trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phải thực hiện thần tốc và hiệu quả chiến lược vacicne, đây là điểm rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế dự kiến mua 150 triệu liều vaccine cho khoảng 75 triệu người. Bộ Tài chính ước tính cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Trong khoản ngân sách mua vaccine, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.

Nhiệm vụ khác được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh là xây dựng, hoàn thiện chiến lược phòng chống dịch trong khu công nghiệp. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và các bộ liên quan, các địa phương nhanh chóng xây dựng, vừa làm vừa hoàn thiện dần các quy định để có chiến lược hoàn chỉnh về phòng chống dịch trong khu công nghiệp, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh.

"Vải thiều Bắc Giang đã vào mùa, có giá trị rất lớn, tôi chỉ đạo Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên lên Bắc Giang bàn bạc với địa phương để có giải pháp cụ thể. Chúng ta phải thích ứng với tình hình, không có cách nào khác", Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, đặc biệt là kiểm soát nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp, đây là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng công an, quân đội, phải thực hiện tích cực hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo -nguyên tắc 5K- chung sống an toàn với dịch bệnh

Xem thêm: Sáng 25/5, thêm 57 ca mắc COVID-19, Bắc Giang ráo riết lên phương án điều trị bệnh nhân

Hà Ly