Thủ tướng yêu cầu không đùn đẩy trách nhiệm làm chậm mất thời cơ của doanh nghiệp,

14:20 | 09/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ, ngành địa phương không đùn đẩy làm chậm mất thời cơ của doanh nghiệp, phải xử lý ngay vướng mắc để giúp giữ lao động, giữ thị trường, giữ danh dự bản lĩnh doanh nghiệp.
Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng nhắc lại việc các đại biểu trong nước và quốc tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam. “Đây là một điểm sáng, chúng ta đã đi trước nhiều nước để kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19".

Nói về việc Việt Nam đã thiếp lập trạng thái bình thường mới để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, ông cho hay, Việt Nam sẽ tiếp tục đưa các chuyên gia, nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước.

"COVID là đại dịch, nhưng là cơ hội phát triển của Việt Nam nếu biết tổ chức quản lý nhà nước tốt, kinh doanh tốt và hợp tác tốt", Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định, doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế từ tăng trưởng, giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Thủ tướng yêu cầu không đùn đẩy trách nhiệm làm chậm mất thời cơ của doanh nghiệp, - ảnh 1
 Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp.
Thủ tướng đưa ra 3 yêu cầu đối với các doanh nghiệp. Một là, các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ nại trong phát triển. Hai là, doanh nghiệp phải được tái cơ cấu, nâng cao quản trị để phát triển bền vững. Ba là, các cấp các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ kỹ thuật khoa học công nghệ, nhất là Cách mạng 4.0 trong phát triển để nâng cao năng suất.
Trên tinh thần có rất nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị được gửi về các kênh tiếp nhận thông tin và ngay tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Chính phủ, các cơ quan liên quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các nhà đầu tư, các hiệp hội… để Chính phủ có nghị quyết tốt nhất, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thời gian tới.
Các bộ ngành, các địa phương có chương trình hành động cụ thể tháo gỡ khó khăn cụ thể ở địa phương mình, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cải thiện từ kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục tháo gỡ cho doanh nghiệp. Đồng thời, phải quan tâm đến doanh nghiệp và người lao động yếu thế, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa bị tác động lớn. Bởi nơi đây giải quyết nhiều lao động.
Bên cạnh đó, quan tâm xử lý kiến nghị của doanh nghiệp một cách nhanh và thuận lợi hơn, không “đổ qua đổ lại”, làm chậm thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp. “Chủ tịch UBND các tỉnh, các Bộ trưởng có trách nhiệm xử lý nhanh những kiến nghị này”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải giữ cho được 3 điều: Giữ lao động; Giữ thị trường và phát triển thị trường, gồm thị trường trong nước và thị trường quốc tế mà Việt Nam đã “dày công” đàm phán thời gian qua; Giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam.
Một số vấn đề lớn mà Thủ tướng lưu ý các cơ quan nhà nước là cần tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp, hợp tác hỗ trợ DN cả chính sách, tiền tệ và tài khóa, giảm lãi suất, chi phí. Các cơ quan tố tụng, thanh tra, điều tra, kiểm toán… trên tinh thần không hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự nếu có phương án khắc phục vi phạm.
Bên cạnh các chương trình hành động, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan giải quyết các vấn đề về tài khoá. “Các doanh nghiệp đều mong muốn cần giữ vĩ mô, đặc biệt là lạm phát và giữ giá trị đồng tiền Việt Nam”, Thủ tướng nói.
Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao đạo đức công vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển, chủ động tìm nguồn lực cho phát triển hạ tầng, phát triển logistics để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nhà nước và doanh nghiệp phối hợp đào tạo lại lao động, đào tạo nguồn nhân lực.
Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, các Hiệp hội cần nắm bắt các kiến nghị của doanh nghiệp. “Doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam lửa thử vàng gian nan thử sức, khó khăn 2 chúng ta phải cố gắng 3. Chúng ta cùng đoàn kết, cùng quyết tâm lập thành tích năm nay và những năm sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.