Thua lỗ hàng triệu USD mỗi năm, cựu tổng thống Trump vẫn đầu tư vào sân golf

17:08 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các khu nghỉ dưỡng golf của cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump thua lỗ rất nhiều. Theo New York Times, 15 sân golf mà ông Trump sở hữu trên thế giới đã lỗ hơn 315 triệu USD trong 20 năm qua.

Phần lớn thông tin về tình trạng tài chính của ông Donald Trump vẫn là bí ẩn, một phần là do các công ty tư nhân ở Mỹ có thể tránh sự giám sát của công chúng.

Không ai chắc chắn tài sản của ông Trump hiện tại là bao nhiêu. Cũng không thể chắc chắn tại sao tỷ phú này quyết định rót tới 400 triệu USD vào hai khu nghỉ dưỡng golf tại Scotland. Và cũng không ai biết chắc khoản thuế mà ông phải đóng.

Thua lỗ hàng triệu USD mỗi năm, cựu tổng thống Trump vẫn đầu tư vào sân golf - ảnh 1

Donald Trump là golfer giỏi nhất trong số các Tổng thống Mỹ

Nhưng do Anh yêu cầu các công ty công khai tài khoản hàng năm nên có thể biết thêm chi tiết hai sân golf của tỷ phú Trump tại Scotland thiệt hại mỗi năm bao nhiêu và đang nợ bao nhiêu.

Vậy thì tại sao cựu Tổng thống Trump và các con ông - những người đã điều hành công việc kinh doanh của gia đình khi ông làm Tổng thống - vẫn tiếp tục duy trì các khu nghỉ dưỡng, bất chấp thua lỗ?

Tờ Business Insider đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, nghiên cứu các số liệu tài chính và tra cứu lại các phát ngôn của chính ông Trump để tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Trump có hai khu nghỉ dưỡng golf tại Scotland. Ông mở sân Trump International Golf Links tại Aberdeenshire vào năm 2012 trên mảnh đất ông đã mua trước đó 6 năm.

Từ đó năm nào cơ sở này cũng lỗ. Số liệu năm 2019, trước đại dịch COVID-19, cho thấy công ty Trump International Golf Club Scotland Limited (điều hành sân golf này) đã lỗ 1,5 triệu USD. Tổng nợ của khu nghỉ dưỡng này là hơn 60 triệu USD.

Sân golf thứ hai là Turnberry, được đánh giá là viên đá quý trong đế chế golf toàn cầu của ông Trump. Năm 2014, ông Trump đã chi 60 triệu USD để mua resort này, chi thêm 150 triệu USD để sửa chữa lại. Công ty mẹ của Turnberry là Golf Recreation Scotland đã báo cáo lỗ 3,25 triệu USD vào năm 2019, nợ gần 160 triệu USD.

Mặc dù việc một khu nghỉ dưỡng golf kinh doanh thua lỗ không phải là hiếm, nhưng Larry Hirsh - Chủ tịch công ty phân tích bất động sản golf - cho rằng “không phải là lý tưởng” cho một sân golf lớn thua lỗ. “Tôi không cho đó là chuyện bình thường” - ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2016 với Reuters, tỷ phú Trump đã bình luận rằng những ai chỉ thấy khoản thua lỗ lớn tại các sân golf của ông chưa nhìn nhận đầy đủ. Ông nói các khu nghỉ dưỡng này “không hẳn là các khoản đầu tư vào golf” mà là các “thỏa thuận phát triển” bất động sản.

Thua lỗ hàng triệu USD mỗi năm, cựu tổng thống Trump vẫn đầu tư vào sân golf - ảnh 2

Một sân golf của tỷ phú Donald Trump

Ông giải thích: “Đơn giản thôi. Việc nắm giữ các sân golf của tôi thực sự là các khoản đầu tư vào hàng ngàn đơn vị nhà ở và khách sạn. Tới lúc công ty sẽ làm điều đó. Hy vọng tôi sẽ không phải làm vì tôi sẽ trở thành Tổng thống, nhưng chúng tôi cũng không vội vã”.

Vấn đề là ông Trump chưa xây dựng bất động sản nhà ở nào trên một khu nghỉ dưỡng golf nào mà ông sở hữu trong cả thập kỷ, dù là ở châu Âu hay ở Mỹ.

Vậy phải chăng đó là sự kém cỏi trong kinh doanh?

Donald Trump là một nhà kinh doanh tài ba. Nhưng các doanh nghiệp của ông cũng từng 6 lần phải nộp đơn xin phá sản. Ông cũng đã có cả chục lần gặp thất bại trong các dự án kinh doanh.

Các casino của ông ở Atlantic đã phải đóng cửa với khoản nợ hàng tỷ USD. Hãng hàng không Trump Shuttle cũng bị khai tử nhanh chóng…

Tình hình kinh doanh của sân golf Turnberry và Trump Links cho thấy có thể đó là hai ví dụ mới nhất của doanh nghiệp được điều hành kém cỏi.

Tất nhiên tất cả chỉ là các giả thuyết.

Chỉ có một điều chắn chắn: tỷ phú Donald Trump là golfer giỏi nhất trong số các Tổng thống Mỹ.

T.T

Xem thêm: Ông Donald Trump đã chính thức rời Nhà Trắng kết thúc 4 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ