Thương mại phát thải carbon có thể lớn gấp 10 lần so với thị trường dầu khí toàn cầu

09:14 18/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo người đứng đầu bộ phận giao dịch carbon tại Trafigura - nhà kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới, thị trường giao dịch phát thải carbon đang phát triển có thể trở thành thị trường lớn hơn cả thị trường dầu khí

Ngày 16/6, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa của Thời báo Tài chính, Giám đốc toàn cầu về giao dịch carbon tại Trafigura, Hannah Hauman cho biết thị trường carbon có tiềm năng lớn gấp 10 lần thị trường dầu thô toàn cầu

Các nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất đang xem xét các cơ hội ngày càng tăng trong giao dịch carbon và kinh doanh "kim loại chuyển đổi năng lượng".

Trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ đối với các kim loại quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, các nhà giao dịch hàng hóa và một số quỹ đầu cơ đang chạy đua để thuê các nhà giao dịch kim loại, nhằm vốn hóa nhu cầu đối với các loại khoáng sản quan trọng.

Thương mại phát thải carbon có thể lớn gấp 10 lần so với thị trường dầu khí toàn cầu - ảnh 1

Giá phát thải carbon sẽ càng tăng cao khi nhiều chính phủ cam kết các mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Ảnh: Global News.

Ví dụ, vào năm ngoái, Trafigura đã trở thành công ty kinh doanh hàng hóa đầu tiên lập quầy giao dịch nhôm carbon-thấp và thành lập đơn vị phát triển kinh doanh kim loại màu.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, bộ phận Khoáng sản và Kim loại màu của Trafigura đã ghi nhận hoạt động thành công nhất của mình. Năm ngoái cũng là năm đầu tiên Trafigura tái cấu trúc bộ phận này thành 4 danh mục: đồng, kẽm và chì, niken và coban, và nhôm.

Muriel Schwab, giám đốc tài chính của tập đoàn tại Gunvor, nói rằng nhà giao dịch đã “chuyển giao dịch sang hàng hóa 'chuyển đổi' [năng lượng]”.

Cùng với các mặt hàng quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, các nhà giao dịch lớn nhất cũng tìm cách tận dụng giá carbon đang tăng trong thị trường buôn bán khí thải carbon đang phát triển, khi ngày càng nhiều chính phủ cam kết các mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

EU - Thị trường carbon lớn nhất trên thế giới, đã chứng kiến ​​giá carbon cao kỷ lục vào đầu tháng 5, vượt quá 60,50 USD (50 Euro/tấn), tăng hơn 50% trong năm nay. Các nhà phân tích tin rằng giá sẽ tăng hơn nữa khi EU ban hành các chính sách môi trường ngày càng nghiêm ngặt và nghiên cứu đưa ra mức giá đối với carbon cho vận tải đường bộ và nhiên liệu hàng không.

Lawson Steele, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu carbon và tiện ích tại Berenberg, nói rằng mục tiêu của ông đối với giá carbon của EU vào cuối năm nay là nâng cao gấp đôi mức giá hiện tại lên 133 USD (110 Euro) mỗi tháng.

Tiệp Nguyễn