Thượng viện Mỹ đạt thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội ông Trump

10:31 | 09/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện Mỹ ngày 8/2 đã đạt được thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2 theo giờ địa phương.
Kênh CNN cho biết Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo các quy tắc xét xử đã được nhất trí giữa đại diện đảng Cộng hoà và Dân chủ, cũng như giữa nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump.
 
Các quy tắc đã đạt được cho phép nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện và các luật sư của cựu Tổng thống Trump có 16 tiếng mỗi bên để trình bày về vụ việc; tạo ra tuỳ chọn cho một cuộc tranh luận giữa hai bên và một cuộc bỏ phiếu về gọi nhân chứng nếu bên Hạ viện mong muốn.
 
Thượng viện Mỹ đạt thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội ông Trump - ảnh 1
Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành phiên toà luận tội cựu Tổng thống Trump từ ngày 9/2 (giờ địa phương). Ảnh: Getty Images
 
Thượng viện sẽ bỏ phiếu về các quy tắc này trong ngày 9/2, và phiên toà xét xử sẽ bắt đầu với 4 giờ đồng hồ tranh luận về tính hợp hiến của vụ luận tội, tiếp theo là một cuộc bỏ phiếu – nhiều khả năng sẽ được thông qua khi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.
 
Thượng nghị sĩ Schumer cho biết: “Cấu trúc mà chúng tôi đã nhất trí là rất công bằng. Nó cho phép phiên toà đạt được mục đích: Sự thật và trách nhiệm giải trình”.
 
Trong khi đó, cùng ngày 8/2 các luật sư của cựu Tổng thống và nhóm luận tội Hạ viện đã trao đổi với nhau những tóm tắt pháp lý trước khi bắt đầu phiên toà, trong đó có thể bao gồm các lập luận mà Thượng viện sẽ được nghe trong những ngày tới.
 
Nhóm xử lý vụ luận tội Hạ viện sẽ bắt đầu bài thuyết trình của họ vào trưa ngày 10/2 (theo giờ Bờ Đông Mỹ), với tối đa 16 giờ trong 2 ngày. Sau đó nhóm luật sư của ông Trump cũng có 16 giờ trong 2 ngày để thuyết trình.
 
Tiếp đó các thượng nghị sĩ trong phiên họp có thể đặt câu hỏi bằng văn bản cho cả hai nhóm pháp lý, giống như trong các phiên toà luận tội trước đây.
 
Theo yêu cầu của nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện, sẽ có một lựa chọn về tổ chức tranh luận và biểu quyết về việc gọi nhân chứng. Và theo yêu cầu từ luật sư David Schoen, bảo vệ cựu Tổng thống Trump, vốn là một người Do Thái, sẽ không diễn ra thủ tục xét xử sau 5 giờ chiều ngày Sabbath (ngày nghỉ trong Do Thái giáo), từ thứ Sáu đến thứ Bảy. Sau đó, phiên toà sẽ được triệu tập lại vào chiều Chủ nhật.
 
Thượng viện Mỹ đạt thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội ông Trump - ảnh 2
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với bản cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump, ký ngày 13/1/2021. Ảnh: AP
 
Thời gian nghỉ trong Ngày Shabbat có thể đồng nghĩa nhóm pháp lý của ông Trump sẽ sử dụng không đến 16 giờ để thuyết trình, vì các quy tắc chỉ cho phép 8 giờ mỗi ngày trong hai ngày và theo lịch trình hiện tại, buổi thuyết trình của nhóm luật sư bào chữa sẽ chỉ bắt đầu từ 5 giờ chiều thứ Sáu.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell ngày 8/2 đã ca ngợi thỏa thuận đạt được, nói rằng nó "bảo toàn thủ tục hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên”. “Nó sẽ cho các thượng nghị sĩ với tư cách là bồi thẩm đoàn có nhiều thời gian để xem xét vụ việc và các lập luận mà mỗi bên sẽ trình bày”, ông McConnell khẳng định.
 
Về phần mình, khi phiên tòa bắt đầu, nhóm xử lý vụ luận tội Hạ viện dự định sẽ công khai bản thuyết trình của họ với cả công chúng và 100 thượng nghị sĩ. Họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thuyết trình dựa vào những video ghi được trong ngày xảy ra vụ bạo loạn 6/1 tại Điện Capitol để cố gắng minh hoạ chi tiết cách những kẻ bạo loạn đã bị ông Trump kích động, cũng như việc ông nhiều lần đưa ra cáo buộc sai trái về gian lận bầu cử.
 
Việc đi đến kết tội cựu Tổng thống Trump với 2/3 phiếu ủng hộ tại Thượng viện được cho là rất khó xảy ra, nhưng vụ xét xử sẽ đóng vai trò công khai xét trách nhiệm chi tiết đầu tiên với vụ bạo loạn ngăn cản Quốc hội phê chuẩn chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.
 
Nhóm pháp lý của ông Trump đã có kế hoạch lập luận rằng thân chủ của họ không kích động những kẻ bạo loạn và việc xét xử một cựu Tổng thống là vi hiến sau khi Hạ viện vội vã luận tội mà không cho ông Trump cơ hội đưa ra bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.
 
"Thay vì hành động để hàn gắn quốc gia, hoặc ít nhất là tập trung vào việc truy tố những kẻ vi phạm pháp luật đã xông vào Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện và các đồng minh của bà đã cố gắng khai thác sự hỗn loạn hiện tại một cách nhẫn tâm cho lợi ích chính trị của riêng họ", nhóm pháp lý của ông Trump viết trong bản tóm tắt pháp lý dài 75 trang.
 
 
Hà Ly