Tiềm năng phát triển căn hộ dịch vụ tại Hà Nội

Thu Hằng 11:27 | 27/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo ghi nhận của Công ty Savills Việt Nam, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ dịch vụ sẽ được bổ sung hơn 3.000 căn trong tương lai. Khu vực nội thành tiếp tục chiếm ưu thế trong tổng nguồn cung tương lai với hai dự án tại quận Ba Đình dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, khách thuê với thu nhập cao sẽ có thêm lựa chọn tại các dự án căn hộ thương hiệu. Đáng chú ý, Frasers Hospitality và The Ascott Limited là những tên tuổi nổi bật tham gia vào phân khúc căn hộ dịch vụ bởi khả năng đáp ứng nhu cầu về căn hộ có dịch vụ vận hành cao cấp, được bảo chứng bởi các thương hiệu quốc tế.

Căn hộ dịch vụ tại Hà Nội được đánh giá là một trong những phân khúc có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 7 tháng qua đạt 133,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2021, vượt mốc 105,4 nghìn doanh nghiệp của năm 2021.

Cùng đó, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) tính đến ngày 20/8/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16,8 tỷ USD, bằng 87,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy 8 tháng đầu năm, vốn đầu tư đăng ký mới giảm do chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 nhưng cả vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Theo đó, vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng lần lượt là 50,7% và 3,6%. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam phân tích, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh tự do đi lại sau những hạn chế từ dịch bệnh. Nguồn khách thuê đến từ ngoại quốc sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Bên cạnh triển vọng về nguồn cầu, sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng tại Hà Nội cũng là nhân tố mang lại triển vọng cho phân khúc căn hộ dịch vụ. Trong giai đoạn 2021 đến 2025, thành phố dự kiến sẽ giải ngân khoảng 650 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Một trong những dự án nổi bật là đường vành đai 4 dự kiến sẽ kết nối 28 khu công nghiệp quanh Thủ đô. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giảm áp lực cho đường vành đai 3, rút ngắn thời gian di chuyển và tăng cường kết nối giữa các tỉnh và thành phố. Khi nguồn khách thuê chính cho căn hộ dịch vụ là người nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp và nhà máy lân cận, thuận tiện di chuyển sẽ là điều kiện quan trọng để họ sử dụng dịch vụ nhà ở tại Hà Nội.

Nhận định về tầm quan trọng của các dự án cơ sở hạ tầng, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, đường vành đai 4, vành đai 5 và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác sẽ cải thiện kết nối giữa Hà Nội với nhiều khu công nghiệp ở tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phát triển của nhiều khu đô thị mới gần với khu công nghiệp ở những tỉnh này.

Về tổng quan, so với năm 2021, phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đang trên đà phục hồi tốt, điển hình qua số lượng căn hộ cho thuê tăng từ đầu năm đến nay. Với nguồn cầu là khách người nước ngoài gia tăng và ảnh hưởng tích cực từ các dự án cơ sở hạ tầng, phân khúc này hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mới - chuyên gia của Savills Việt Nam dự báo.

Thị trường hoạt động của phân khúc căn hộ cho thuê từ đầu năm đến nay cũng luôn duy trì trạng thái ổn định. Theo thống kê từ Savills Việt Nam, cuối năm 2021, nguồn cung trên thị trường đạt khoảng 5.680 căn hộ tương ứng với mức tăng 6% so với năm trước. Tuy ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn tương đối nặng nề trong thời điểm đó, gần 4.000 căn hộ đã được cho thuê trên tổng nguồn cung, cho thấy nhu cầu về căn hộ dịch vụ luôn hiện hữu.

Cho đến hết quý II/2022, tuy chỉ có thêm 1 dự án mới gia nhập thị trường nhưng đã góp phần nâng tổng nguồn cung lên 5.719 căn, tương ứng với mức tăng 3% theo năm; trong đó, nguồn cung ở khu vực nội thành dẫn đầu, chiếm 60% tổng nguồn cung, theo sau lần lượt là khu vực phía Tây và trung tâm.

Theo các chuyên gia, khu vực nội thành vẫn được chủ đầu tư ưu ái nhờ lợi thế từ vị trí địa lý, phù hợp với đối tượng khách thuê muốn tìm nhà trong khu trung tâm và thuận tiện đi lại. Do đó, căn hộ dịch vụ thường được đặt tại các khu vực tập trung cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp FDI với hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cấp cùng tiện ích y tế, giáo dục chất lượng.

Xét về chi phí, giá thuê trung bình cũng tăng nhẹ ở mức 1% so với mức 547.000 đồng/m2/tháng của cùng kỳ năm trước; trong đó, giá thuê căn hộ dịch vụ tại quận Nam Từ Liêm dẫn đầu ở mức 640.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, giá cả tăng cũng không gây ảnh hưởng lớn tới quyết định của khách hàng. Điều này được thể hiện rõ rệt qua công suất thuê trung bình đạt 75% kể từ đầu năm đến nay. Đây là mức cải thiện đáng kể khi cuối năm 2021, công suất cho thuê trung bình chỉ dừng lại ở con số 69%.