Tiến hành tái cấu trúc, Vietravel muốn bán Vietravel Airlines chỉ sau 4 tháng hoạt động

11:57 | 12/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vietravel đang muốn chuyển nhượng lại công ty con của mình nhằm thoát khỏi cảnh thua lỗ.

Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) đã những thông tin mới nhất liên quan tới tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Theo đó, dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 đã trở thành thách thức thật sự đối với Vietravel. Doanh nghiệp có doanh thu giảm đến 80% trong năm 2020, đạt 1.518 tỷ đồng và lỗ sau thuế gần 99 tỷ đồng. Vietravel đã phải cắt giảm quy mô hoạt động, cân đối lại các chi phí, nhân sự, cơ sở vật chất...

Bên cạnh đó, công ty đã phải cắt giảm hàng loạt chi nhánh để tiết kiệm nguồn tiền như: Chi nhánh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long vào năm 2020. Đến năm 2021, nhiều chi nhánh tại Hải Dương, Long An bị đóng cửa hoàn toàn và tạm ngưng tất cả các chi nhánh trên toàn quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. 

Tiến hành tái cấu trúc, Vietravel muốn bán Vietravel Airlines chỉ sau 4 tháng hoạt động - ảnh 1

Vietravel muốn tách mảng hàng không để giảm lỗ

Tình hình kinh doanh bết bát trong những tháng đầu năm 2021 khiến Vietravel không thể bù lỗ cho mảng hàng không Vietravel Airlines được dự báo là chưa có lãi khi bắt đầu hoạt động. Chi nhánh Vietravel Airlines mới được đưa vào hoạt động trong tháng 1/2021 và Vietravel giữ 100% vốn điều lệ.

Trước tình hình đó, Vietravel đề xuất ĐHĐCĐ giao và ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm đối tác, đàm phán và quyết định tỷ lệ chuyển nhượng, giá chuyển nhượng phần vốn góp Vietravel tại Vietravel Airlines. Sau đó ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan. Như vậy, doanh nghiệp này sẽ tách Vietravel Airlines và không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel.

Vietravel sẽ tiến hành hoạt động bình và không còn phải gánh những khoản lỗ từ Vietravel Airlines. Còn Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.

Tài liệu họp ĐHĐCĐ của công ty còn tiết lộ thêm, năm 2021 Vietravel đặt kế hoạch doanh thu tăng lên 6.243 tỷ đồng. Con số này hơn 4.1 lần năm 2020, tuy nhiên chỉ bằng 40% so với năm 2019. Lợi nhuận được cải thiện lên 10 tỷ đồng. 

Trong quý 1, doanh nghiệp lữ hành này ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 277 tỷ đồng, thấp gần 65% so với cùng thời điểm năm 2020. Mảng dịch vụ du lịch lữ hành chứng kiến doanh thu giảm mạnh nhất với hơn 535 tỷ, chỉ còn gần 72 tỷ đồng. Doanh thu bán vé máy bay cũng chịu cảnh tương tự khi giảm hơn một nửa, xuống còn 70.6 tỷ đồng.

H.S

Xem thêm: Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Vietravel lỗ nặng trong ba tháng đầu năm