Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh

18:11 26/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) 2018 và họp phiên toàn thể với chủ đề “Triển vọng kinh tế” vào sáng 26/11 tại Bình Dương.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Horasis 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, sau hơn 30 năm kể từ khi tiến hành đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công.

Hiện nay, gần 26.000 doanh nghiệp FDI đến từ gần 130 quốc gia và đối tác đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD. Với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam hiện là đối tác thương mại tin cậy, năng động, có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhìn nhận, thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nặng nề. Làn sóng công nghệ đột phá trong Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với sự phát triển của các quốc gia, DN và người dân.
Do đó, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải thúc đẩy khởi nghiệp, phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn, tận dụng thời cơ tiếp cận làn sóng công nghệ mới nhằm tạo ra các xung lực mới cho phát triển.
Tại Diễn đàn Horasis 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh một số trọng tâm mà Chính phủ kiến tạo phát triển của Việt Nam đang triển khai như: kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ. Đặc biệt, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ rào cản cho DN, phấn đấu sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN và hướng đến tiêu chuẩn của các nước OECD về năng lực cạnh tranh.
Cụ thể, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Đồng thời tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo hộ quyền tài sản, thí điểm các mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ trong CMCN 4.0.
Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh - ảnh 2
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn.
Tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.
Đồng thời, Chính phủ sẽ tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, có sức lan tỏa cao; khuyến khích mạnh mẽ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Có chính sách phù hợp, hiệu quả để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia trong đó DN là trung tâm của đổi mới, sáng tạo
Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều diễn giả cũng trình bày những thuận lợi, khó khăn của một số quốc gia trong xu thế phát triển mới của châu Á và thế giới. Đối với Việt Nam, các diễn giả cho rằng, về ngắn hạn, kinh tế Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên về lâu dài, việc cải thiện tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đòi hỏi phải khắc phục các vấn đề về cơ cấu kinh tế và tăng khả năng chống đỡ với các rủi ro.
Diễn đàn Horasis 2018, với 4 phiên toàn thể và 36 phiên thảo luận, hứa hẹn mang đến cho chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương và cộng đồng DN những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều; những kinh nghiệm về quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy những phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp.