Tiếp tục chuyển giao 5 đơn vị ngành nông nghiệp về Siêu ủy ban

20:24 | 15/11/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chiều 15/11, Bộ NN&PTNT đã bàn giao 5 doanh nghiệp thuộc bộ quản lý cho Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, 5 đơn vị được bàn giao là: Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao nỗ lực hàng chục năm qua của những doanh nghiệp này. Đây là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy chưa so được về quy mô vốn với các doanh nghiệp lớn ở lĩnh vực khác, nhưng 5 doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có vốn điều lệ lớn nhất khoảng 40.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp này quản lý diện tích đất đai rất lớn. Riêng Tập đoàn Công nghiệp Cao su hoạt động cả trong và ngoài nước và nắm trong tay khoảng 400.000 ha; Tổng công ty Cà phê và Tổng công ty Lâm nghiệp cũng quản lý diện tích đất lên vài chục nghìn ha, chủ yếu là đất nông nghiệp. 5 doanh nghiệp này có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam và nhất là vai trò nòng cốt về phương thức quản lý tổ chức sản xuất nông nghiệp. Thông qua hoạt động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp này có đóng góp lớn đối với việc hoàn thiện chính sách phát triển nông nghiệp.

Tiếp tục chuyển giao 5 đơn vị ngành nông nghiệp về Siêu ủy ban - ảnh 1
 Bộ NN&PTNT đã bàn giao 5 doanh nghiệp thuộc bộ quản lý cho Siêu ủy ban.
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, vai trò của 5 doanh nghiệp nông nghiệp này là rất lớn, “nắm” những lĩnh vực mấu chốt trong nông nghiệp và quỹ đất quan trọng về phương diện quốc phòng, an ninh và phát triển nông nghiệp. Do vậy, sau khi tiếp nhận, Ủy ban sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tái cơ cấu các doanh nghiệp này. Ủy ban cũng mong muốn Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Ủy ban trong công tác chỉ đạo sản xuất kinh doanh với 5 Tập đoàn, tổng công ty này.
Sau lễ ký kết chuyển giao với Bộ NN&PTNT diễn ra chiều nay, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đã nhận đủ 19 tập đoàn, tổng công ty từ 5 bộ, bao gồm: Bộ Công thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Thông tin và Truyền thông và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc chuyển giao được thực hiện theo Nghị định 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Cụ thể, ngoài 5 doanh nghiệp đã được Bộ NN&PTNT chuyển giao hôm nay, trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã chuyển giao: Tổng công ty Đường sắt, Tổng công ty Hàng hải, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc, Tổng công ty Cảng hàng không và Tổng Công ty Hàng không.
Bộ Thông tin và Truyền thông  đã chuyển giao Vinaphone và MobiFone. Bộ Tài chính đã chuyển giao Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước – SCIC. Bộ Công thương đã chuyển giao 6 tập đoàn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.