Tiếp tục khẳng định mục tiêu CPI năm 2020 dưới mức 4%

16:55 | 26/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Năm 2020, Chính phủ sẽ quyết tâm điều hành giá theo kịch bản CPI ở ngưỡng 3,59-3,91%.
Chủ trì phiên họp cuối năm của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ để đề xuất với Thủ tướng và Chính phủ kế hoạch điều hành giá trong năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh, năm 2020, việc thực hiện cho được Nghị quyết của Quốc hội là dưới 4%, mặc dù có thách thức hơn so với với các năm trước đó. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ quyết tâm điều hành giá theo kịch bản CPI ở ngưỡng 3,59-3,91%. Mặc dù có khó khăn, thách thức hơn, nhưng đây là quyết tâm của Chính phủ trong điều hành. Để đạt được mục tiêu trên, giá những mặt hàng do Nhà nước quản lý không điều hành trong quý I/2020 mà sẽ tính toán điều hành trong quý II/2020 và quý III/2020. Dự báo bình quân quý I/2020 có thể cao, nhưng bình quân sẽ kiểm soát theo đúng mục tiêu đề ra.

Tiếp tục khẳng định mục tiêu CPI năm 2020 dưới mức 4% - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Trong dịp cao điểm là Tết Nguyên đán và quý I/2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các bộ, ngành cần quyết liệt thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, tuyệt đối không được để thiếu hàng, sốt giá cục bộ trên tất cả các mặt hàng, không riêng mặt hàng thịt lợn, đảm bảo nguồn cung dồi dào, an ninh lương thực, thực phẩm cho toàn dân. Về thịt lợn và lợn thịt, các bộ, ngành phải chủ động nguồn cung, thực hiện tái đàn…; kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp găm hàng, đầu cơ; tăng cường thông tin cho báo chí, đặc biệt là từ cơ sở.

Giá xăng dầu tiếp tục điều hành theo giá thị trường, sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá. Sách Giáo khoa cần sớm có tờ trình cho cơ chế giá trong trường hợp áp dụng cơ chế giá mới. Các mặt hàng thuốc và vật tư y tế, đấu thầu tiếp tục thực hiện, tránh độc quyền. Đối với BOT, muộn nhất là năm 2020 phải thực hiện thu phí không dừng và cung cấp thông tin để làm tốt công tác truyền thông, đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Dịch vụ hàng không cần rà soát kỹ, tránh điều chỉnh gây lạm phát kỳ vọng, trường hợp điều chỉnh cân nhắc.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm nghiên cứu các biện pháp tổng thể, hướng dẫn thi hành thực hiện giá đất. Công tác thông tin tuyên truyền cần phát huy kết quả, chủ động kịp thời thông tin cho các cơ quan truyền thông, các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thông tin phải kịp thời, nhất quán, có trách nhiệm và minh bạch các thông tin về chi phí đầu vào; tăng cường giám sát thông tin, hạn chế thông tin thất thiệt, ảnh hưởng tới thị trường; kiểm soát lạm phát kỳ vọng, tạo niềm tin của người dân đối với Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá.