Tiết lộ nguyên nhân giúp HoSE `thoát nghẽn` trong phiên giao dịch kỷ lục ngày hôm qua

10:14 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong thời gian gần đây, công tác khác phục hiện tượng nghẽn lệnh vẫn tiếp tục được HoSE và các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai và đã cho thấy kết quả bước đầu.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (12/2), thị trường ghi nhận nhiều khởi sắc, với việc VN-Index tăng hơn 20 điểm, cùng với đó là tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE đã được hạn chế.
 
Theo đó, kết phiên giao dịch ngày 12/4, VN-Index tăng mạnh đạt mốc 1.252,45 điểm sau khi tăng 20,79 điểm trong phiên, tương đương 1,69%, vượt mức kỳ vọng của nhà đầu tư.
 
Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE hôm qua đạt mức cao kỷ lục 19.983 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường cũng rất cao, tổng KLGD hơn 1 tỷ cổ phiếu, tương ứng GTGD hơn 24.600 tỷ đồng.
 
Tiết lộ nguyên nhân giúp HoSE
Hệ thống giao dịch của HoSE "mượt" hơn nhờ các giải pháp kỹ thuật
 
Đặc biệt, khối lượng khớp lệnh mà hệ thống trên sàn HoSE hôm qua tải được lên đến trên 857 triệu cổ phiếu, trong khi thông thường trước đây chỉ tải được chưa đến 700 triệu cổ phiếu. Mặc dù, có xảy ra tình trạng nghẽn lệnh ở cuối phiên. Tuy thế, sự cải thiện về sức tải hệ thống của HoSE là rất đáng ghi nhận.
 
Theo nguồn tin từ đại diện HoSE, trong thời gian gần đây, công tác khắc phục hiện tượng nghẽn lệnh vẫn tiếp tục được HoSE và các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai và cho kết quả bước đầu.
 
Gần đây, HoSE đã có thêm một số giải pháp cải tiến về mặt kỹ thuật, giúp hệ thống giao dịch cải thiện về năng lực xử lý lệnh. Nhờ đó, trong phiên giao dịch ngày 12/4, tình trạng nghẽn lệnh giao dịch phần nào được giảm tải, hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.
 
"Giải pháp phối hợp xây hệ thống với FPT vẫn được triển khai đồng thời và đúng tiến độ. Kỳ vọng khi giải pháp này vận hành chính thức, tình trạng nghẽn lệnh sẽ được khắc phục hoàn toàn", thông tin từ đại diện HoSE cho hay.
 
Trước đó, để giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán, cơ quan quản lý, HoSE và các đơn vị liên quan đã tích cực áp dụng nhiều giải pháp khác nhau như: tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 đơn vị; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao dịch tạm thời sang HNX; HoSE tiếp nhận, xử lý hồ sơ và chấp thuận niêm yết cổ phiếu mới nhưng tạm thời giao dịch trên HNX….
 
H.A