TikTok có phải tạm biệt nước Mỹ hay không: Quyết rồi lại không quyết

10:48 | 28/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ vài giờ đồng hồ trước khi lệnh gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng có hiệu lực, một thẩm phán đã ra quyết định chặn lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, số phận sau cùng của TikTok vẫn còn đang bất định.
Ứng dụng chia sẻ video ngắn hàng đầu thế giới TikTok lại được “cứu” một lần nữa. Lần thứ nhất là vào ngày 20/9, chính tổng thống Trump đã gia hạn thêm cho ByteDance (công ty mẹ TikTok) để có thời gian đàm phán thỏa thuận bán lại cho tập đoàn Oracle và WalMart của Mỹ. Thời gian gia hạn là 1 tuần. Và vào ngày hôm qua (27/9), khi thời hạn gia hạn cũng đã hết, phía ByteDance đến nay vẫn chưa ra thông báo nào về thỏa thuận thương mại.

Nhưng TikTok vẫn thoát án tử trong phút chốc khi Thẩm phán Carl Nichols, thuộc Tòa án quận Columbia, Washington đã chặn lại lệnh cấm này. TikTok sẽ chưa bị xóa khỏi các kho ứng dụng App Store (hệ điều hành iOS) và Google Play (hệ điều hành Android) từ 23h59 ngày 27/9 (giờ Mỹ, tức 13h59 ngày 28/9 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, đây chỉ là thắng lợi tạm thời chứ không mang tính quyết định.  
 
TikTok có phải tạm biệt nước Mỹ hay không: Quyết rồi lại không quyết - ảnh 1
Thẩm phán Carl Nichols chặn lại lệnh cấm vào phút chót (Ảnh: The Reuters)
 
Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok đệ đơn yêu cầu thẩm phán ra một phán quyết sơ bộ chặn quy định của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 24/9. Một phiên tòa đầy đủ sẽ được diễn ra để tòa án xem xét và ban hành phán quyết chính thức nhưng vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể.

Trong đơn yêu cầu, các luật sư của TikTok cho biết lệnh cấm ứng dụng nếu được thi hành thì sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho công ty. Lệnh cấm này vi phạm quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng. Nhà Trắng cũng không có bằng chứng đáng tin cậy nào chứng minh các tuyên bố về rủi ro an ninh quốc gia hay cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư người dùng.

Ngoài ra, lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ không chỉ dừng lại ở việc gỡ ứng dụng khỏi cửa hàng, mà đến 12/11 sẽ còn chặn mọi giao dịch thương mại của công ty Mỹ đối với TikTok, nếu ByteDance không bán lại được cho Mỹ.
Việc thỏa thuận mua bán TikTok có thành công hay không vẫn chưa ngã ngũ. Theo đó, Chính phủ Donald Trump yêu cầu công ty Mỹ phải chiếm quyền kiểm soát và phần lớn cổ phần tại TikTok Global - doanh nghiệp mới sẽ điều hành hoạt động của TikTok tại Mỹ một cách độc lập. Nhưng các tin đồn lại cho biết ByteDance vẫn muốn giữ phần lớn cổ phần, tới 80%.
 
TikTok có phải tạm biệt nước Mỹ hay không: Quyết rồi lại không quyết - ảnh 2
Kết quả cuộc đàm phán giữa ByteDance với Oracle và WalMart đang giằng co từng giờ
 
Cũng vào ngày 24/9, ByteDance thông báo công ty đã đệ đơn hợp tác với Oracle và Walmart lên Bộ Thương mại Trung Quốc. Cuối tháng 8 vừa rồi, Bắc Kinh ban hành quy định mới muốn xuất khẩu công nghệ, đặc biệt là thuật toán trí tuệ nhân tạo thì sẽ phải xin giấy phép. Thuật toán của TikTok chính là bí mật tạo nên thành công của ứng dụng, và cũng là thứ khiến Mỹ nghi ngờ TikTok ăn cắp dữ liệu cá nhân và gây nguy hiểm an ninh quốc gia.
 
Kim Chi