Tim Cook bị cổ đông phản đối vì lương quá cao

Chu Khải Hoàn 15:28 | 19/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mức lương của Tim Cook cao gấp 1.447 lần so với mức lương trung bình của một nhân viên Apple
Khoản thu nhập của Tim Cook tại Apple năm 2021. (Nguồn: BusinessToday/Đồ họa: Doanh Chính).  

Theo tờ The Guardian, một nhóm cố vấn cấp cao của các nhà đầu tư đã kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu phản đối gói lương 99 triệu USD trong năm 2021 dành cho Tim Cook, CEO Apple. 

Trong một lá thư gửi cổ đông, công ty tư vấn Institutional Shareholder Services (ISS) đã viết về những lo ngại đáng kể về cơ cấu lương dành cho CEO Apple trong năm 2021, họ cho rằng lương bổng dành cho Tim Cook thiếu tiêu chí đánh giá dựa trên năng lực làm việc. ISS đã đưa ra khuyến nghị trước khi các cổ đông của công ty họp vào tháng tới. 

Năm ngoái, Tim Cook đã nhận về 3 triệu USD tiền lương và nhận được 82,3 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 12 triệu USD do đạt KPI và 1,4 triệu USD khác dành cho phúc lợi, hưu trí, bảo hiểm... 

Tổng thu nhập mà người đứng đầu Apple nhận về là 98,7 triệu USD vào năm 2021, cao hơn rất nhiều so với 14,8 triệu USD của năm 2020. Theo Forbes, hiện Tim Cook có khối tài sản ròng là 2,3 tỷ USD.

Mức lương của Tim Cook cao gấp 1.447 lần so với mức lương trung bình của một nhân viên Apple. Hãng Táo khuyết là một trong những ông lớn công nghệ ăn nên làm ra trong đại dịch COVID-19, khi nhu cầu dành cho các thiết bị laptop, máy tính bảng,... tăng cao. 

Vào tháng 1, Apple đã nhanh chóng trở thành công ty đầu tiên được định giá 3.000 tỷ USD, sau khi trở thành công ty đầu tiên trị giá 1.000 USD vào năm 2018. Đầu năm nay, công ty đã báo cáo doanh thu kỷ lục mọi thời đại là 123,9 tỷ USD, tăng 11% so với năm ngoái và cao hơn dự kiến của các nhà phân tích.  

Tuy vậy, các cổ đông ngày càng không hài lòng với cách trả lương cho CEO. Năm ngoái, một con số kỷ lục các công ty thuộc S&P 500 đã không thể thu hút được 50% sự ủng hộ từ các cổ đông dành cho cơ chế trả lương CEO của họ. 

(Nguồn: BusinessToday/Đồ họa: Doanh Chính).

Dẫu gay gắt là vậy, nhưng Tim Cook có thể sẽ không cần phải lo lắng vì các phản đối trên đang chỉ nằm ở mức tư vấn và Apple không bắt buộc phải hành động như vậy. Apple không có bình luận gì về các báo cáo của ISS. Nhưng điều đáng chú ý là một công ty tư vấn cổ đông khác, Glass Lewis, đã ủng hộ đề xuất này. 

Và Apple cũng lưu ý rằng khoản thưởng cổ phiếu là khoản đầu tiên dành cho Tim Cook kể từ ngày ông tiếp quản vị trí CEO, trước khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011. "Đó là một thập kỷ xuất sắc đối với Apple", công ty cho biết.  

Năm 2021, các nhà đầu tư cũng đã bỏ phiếu chống lại các gói trả lương cho giám đốc điều hành tại Intel (INTC), General Electric (GE) và chủ sở hữu CNN AT&T (T). Những phiếu bầu này chủ yếu mang tính biểu tượng và hội đồng quản trị không có nghĩa vụ phải thay đổi kế hoạch trả thưởng ngay cả khi các cổ đông bác bỏ chúng.

Theo BBC, các cổ đông có quyền bỏ phiếu phản đối khoản thu nhập của Tim Cook tại đại hội cổ đông diễn ra trong tuần đầu tháng 3. Tuy nhiên, những phiếu bầu này chỉ để tham khảo, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về hội đồng quản trị tại Apple. Trong cuộc họp năm ngoái, 95% cổ đông ủng hộ thu nhập năm 2020 của Cook.