Tim Cook - CEO Apple tiếp tục lọt danh sách người ảnh hưởng nhất toàn cầu

Q.A 10:04 | 25/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CEO Tim Cook của gã khổng lồ Apple đã được bình chọn trong hạng mục "Titans" (người phi thường) cho danh sách năm 2022.

Mới đây, tạp chí danh tiếng Time đã công bố danh sách The 100 Most Influencial People Of 2022 (100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022). Danh sách năm nay bao gồm rất nhiều cái tên đáng chú ý, trong đó có CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook sinh năm 1960 tại Mỹ, là một nhà điều hành kinh doanh, nhà từ thiện cũng như một kỹ sư công nghiệp. Ông được sinh ra ở Mobile, Alabama, và lớn lên ở gần Robertsdale, Alabama. Cha của ông, ông Donald, là một công nhân nhà máy đóng tàu, và mẹ của ông, bà Geraldine, làm việc tại một hiệu thuốc.

Tim Cook tốt nghiệp Trường Trung học Alabama, Robertsdale. Ông cũng tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ sư công nghiệp từ Đại học Auburn năm 1982, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) từ Trường kinh doanh Fuqua thuộc Trường Đại học Duke năm 1988.

Tim Cook từng làm Giám đốc điều hành Apple và sau này được cố CEO Steve Jobs chọn làm người kế nhiệm, điều hành gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ thay ông.

Tim Cook gia nhập Apple từ năm 1998 với tư cách là phó chủ tịch cấp cao phụ trách các hoạt động trên toàn cầu và sau đó là phó chủ tịch điều hành phụ trách kinh doanh và hoạt động trên toàn thế giới.

Ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào ngày 24/8/2011, trước khi Jobs qua đời vào tháng 10 năm đó. Trong nhiệm kỳ giám đốc điều hành của mình, ông đã ủng hộ cho cuộc cải cách chính trị về giám sát quốc tế và trong nước, an ninh mạng, thuế doanh nghiệp, sản xuất của Mỹ và bảo vệ môi trường.

Ngoài Apple, Tim Cook cũng phục vụ trong Hội đồng quản trị của Nike, National Football Foundation (NFF), và là người được ủy thác của Đại học Duke. Vào tháng 3/2015, ông cho biết mình đã lên kế hoạch quyên góp toàn bộ tài sản cổ phiếu cá nhân cho tổ chức từ thiện.

 Tim Cook lọt vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu năm 2022 của tạp chí Time. (Ảnh: Time).

Theo danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes, CEO Apple hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 2 tỷ USD, là người giàu thứ 1.523 trên thế giới. Trước đó, năm 2019, ông cũng đứng thứ 8 trong danh sách các nhà lãnh đạo đổi mới của Forbes.

Trước đó, tạp chí Fortune đã tính toán phần lớn giá trị tài sản ròng mà Tim Cook đang sở hữu là nhờ vào chính sách cổ phiếu ưu đãi đặc biệt mà Apple đã dành cho ông.

Cụ thể, sau khi Steve Jobs qua đời, hội đồng quản trị Apple đã có một cuộc tái thiết lớn. Trong đó đặc biệt phải kể đến quyết định về một khoản tiền lớn dành cho tân CEO Tim Cook. Số tiền này được gọi là “mức bồi thường” của Giám đốc điều hành. Khoản thưởng này có thể đạt giá trị lên tới 1,7 tỷ USD.

Khoản tiền thưởng thông qua hình thức cổ phiếu là thứ quen thuộc nhằm giữ chân các lãnh đạo công ty. Theo Fortune, những vị lãnh đạo này sẽ được nhận cổ tức trong vòng 3 – 4 năm nhằm có động lực giúp công ty phát triển, tăng trưởng, đạt kết quả kinh doanh tốt hơn. Điều này sẽ giúp giá trị cổ phiếu thưởng mà họ được nhận tăng đáng kể.

Dù vậy, khoản thưởng này với Tim Cook có thời hạn lên tới 10 năm, tức cao hơn rất nhiều so với thông thường. Số lượng cổ phiếu mà ông được nhận cũng cao ngất ngưởng, khoảng 1 triệu cổ phiếu, vào thời điểm năm 2011 có giá trị lên tới 376 triệu USD. Đây là con số cao chưa từng thấy với một CEO vào thời điểm đó.

Thực tế, đây không phải lần đầu CEO Apple lọt top 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu của tạp chí Time. Ngay vào năm trước, Tim Cook cũng có tên trong danh sách này. Năm nay, nhà lãnh đạo Apple có tên trong danh sách “Titans” (người phi thường).

Hồ sơ về Tim Cook trong danh sách này được viết bởi Laurence Powell Jobs, vợ của cố CEO Apple Steve Jobs: “Apple là công trình để đời của Tim Cook. Ông ấy đã thể hiện sự thông minh trong công việc này. Tim đã chứng tỏ được vị thế của mình tại một trong những công ty lớn nhất thế giới hơn bất kỳ CEO đương thời nào khác.

Vì các sản phẩm và chính sách của Apple ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, công việc của Tim không chỉ đòi hỏi sự khôn ngoan trong kinh doanh mà còn cả sự khôn ngoan về triết lý sống. Áp lực lớn trong việc thiết lập và thực hiện quá trình phát triển của Apple với độ chính xác tuyệ đối và chịu trách nhiệm về những ảnh hưởng của công ty đối với xã hội, gần như là điều không thể tưởng tượng được.

Tuy nhiên, Tim Cook đã làm điều đó với lòng từ bi và kỷ luật, hướng về xã hội. Vào mùa hè, người ta có thể tìm thấy ông ấy đi bộ đường dài trong các công viên quốc gia của chúng tôi.

Sau hơn một thập kỷ nắm quyền, Tim Cook đã khẳng định vị thế không chỉ là một trong những CEO được ngưỡng mộ nhất thế giới mà còn là một tấm gương về đạo đức, trí tuệ,… Tim Cook đã nỗ lực và cống hiến hết mình cho một mục đích lớn lao”.

Bên cạnh Tim Cook, danh sách “Titans” năm nay của Time còn có những cái tên nổi bật khác như tỷ phú giàu nhất châu Á hiện tại Gautam Adani, tỷ phú kiêm nhà sáng lập sàn giao dịch điện tử FTX Sam Bankman-Fried, người kế nhiệm Jeff Bezos tại Amazon Andy Jassy, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Chritine Legarde,…

Rộng hơn, trong danh sách năm nay của Time còn có những cái tên nổi bật như nam diễn viên Andrew Garfield, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden, nam diễn viên Keanu Reeves, vận động viên tennis Rafael Nadal, cựu nhân viên Facebook Frances Haugen,…