Cựu quan chức FED: Có 50-60% nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023

Diên Vỹ 08:39 | 25/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, mối quan ngại kinh tế suy thoái đang ngày một gia tăng.

Trước nỗi lo lắng của thị trường, mới đây, cựu phó chủ tịch FED Alan Blinder nhận định rằng nền kinh tế Mỹ khó có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, ông này dự báo rằng có xác suất khoảng 50-60% suy thoái xảy ra trong năm 2023, mặc dù nguy cơ này không phải chắc chắn tuyệt đối. Và nếu có xảy ra, đây cũng chỉ là một đợt suy thoái nhẹ.

Suy thoái là giai đoạn nền kinh tế thu hẹp thay vì tăng trưởng. Theo định nghĩa kỹ thuật, nền kinh tế được coi là rơi vào suy thoái nếu ghi nhận tăng trưởng giảm tốc trong 2 quý liên tiếp.

Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi nhanh chóng từ cú sốc ban đầu về đại dịch COVID-19, ngay sau khi vaccine được tung ra thị trường và người Mỹ trở lại với công việc. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng lên mức kỷ lục, diễn biến dịch COVID-19 trên toàn cầu còn phức tạp, sự gián đoạn cung ứng kéo dài và bất ổn địa chính trị do xung đột ở Ukraine, tâm lý thị trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ.

Cựu quan chức FED Blinder nhận định rằng: “Ngay cả khi Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng dương nhưng rất thấp, thì đây đã được coi là một cuộc suy thoái với rất nhiều người”.

Ông này tin rằng khi FED chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát, tăng trưởng chậm lại nhìn chung sẽ là một kết quả tốt cho cú “hạ cánh nhẹ nhàng” mà ngân hàng trung ương kỳ vọng.

Nói về nguy cơ xảy ra lạm phát đình trệ, ông Blinder cho rằng điều này cũng có thể xảy ra khi tăng trưởng GDP chậm lại cùng với nhu cầu thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tuy nhiên so với thời kỳ lạm phát đình trệ hồi những năm 1970 ở Mỹ, giờ đây FED có những công cụ tốt hơn nhiều để giải quyết thách thức này.