Tin mới Mỹ mua TikTok: ByteDance định giá 60 tỷ USD, chỉ bán 20% cho công ty của Mỹ

15:34 | 21/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo tin đồn mới nhất, ByteDance Trung Quốc đang đưa ra định giá cho ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ của mình là 60 tỷ USD. Nhưng Oracle và Walmart chỉ có thể sở hữu 20% cổ phần với giá 12 tỷ USD.
Công ty công nghệ ByteDance, chủ sở hữu TikTok đang trong giai đoạn đàm phán căng thẳng với 2 công ty Mỹ là Oracle và Walmart.  Trong cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nghĩ Walmart và Oracle sẽ mua TikTok. Trước đó, ông Trump cũng thể hiện thái độ đồng tình với thỏa thuận thương mại này.

Theo một nguồn tin giấu tên của Reuters, ByteDance đã đưa ra đề xuất giá của TikTok là 60 tỷ USD. Oracle và Walmart sẽ chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần, và công ty mẹ ByteDance vẫn sẽ giữ cổ phần, nhưng không rõ cụ thể là bao nhiêu. Hiện các bên vẫn đang đàm phán về cơ cấu cổ phần và những biện pháp bảo đảm an ninh, chưa có đàm phán thống nhất cuối cùng.

Với tin đồn này, cả 3 công ty ByteDance, TikTok, Oracle và Walmart đều chưa đưa ra bình luận.

Tin mới Mỹ mua TikTok: ByteDance định giá 60 tỷ USD, chỉ bán 20% cho công ty của Mỹ - ảnh 1
ByteDance định giá TikTok tại Mỹ tới 60 tỷ USD
 
Bên cạnh đó, các bên cũng dự kiến thành lập doanh nghiệp mới mang tên TikTok Global quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong số 20% cổ phần, Oracle sẽ giữ số lượng lớn hơn là 12,5% cổ phần. Oracle có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu người dùng Mỹ trong hệ thống của họ để tuân thủ quy định an ninh quốc gia. Trong khi đó tập đoàn bán lẻ Walmart nắm 7,5%. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và các chuyên gia an ninh của TikTok Global sẽ là người Mỹ.

Thời hạn đàm phán thỏa thuận đã được nới lỏng thêm 1 tuần, cụ thể là từ 20/9 gia hạn thêm đến hết 27/9. Ứng dụng video ngắn TikTok cũng chưa bị gỡ khỏi cửa hàng App Store và Google Play Mỹ như đã định. 

Cũng trong tại cuộc vận động tranh cử hôm qua, theo CNN, Trump còn tiết lộ một yêu cầu của ông đối với cuộc đàm phán của ByteDance - Oracle - Walmart. Tổng thống Mỹ muốn chuyển 5 tỷ USD từ thỏa thuận bán TikTok vào "quỹ giáo dục người dân" về "lịch sử thực sự của nước Mỹ". Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Trump thường xuyên nói về việc sẽ thiết lập một quỹ rất lớn cho việc giáo dục thanh thiếu niên Mỹ. 

Tin mới Mỹ mua TikTok: ByteDance định giá 60 tỷ USD, chỉ bán 20% cho công ty của Mỹ - ảnh 2
Ông Donald Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok (Ảnh: The Reuters)
 
Từ trước đó, ông Trump đã bày tỏ mong muốn các công ty chuyển số tiền lớn từ thương vụ TikTok cho Bộ Tài chính Mỹ. Lý do là vì Chính phủ của ông đã thúc đẩy thỏa thuận này. Nhưng ý định này đã được thay đổi sau khi ông Trump được luật sư tư vấn. Thay vào đó, Trump tập trung vào việc thành lập quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ USD. Vẫn chưa rõ khoản tiền lớn này sẽ do công ty nào chi hay trích từ công ty TikTok Global mới.

Thế nhưng, theo Reuters, ByteDance hôm qua (20/9) đã cho biết đây là lần đầu tiên họ nghe tin về việc thành lập 1 quỹ giáo dục 5 tỷ USD ở Mỹ. Nhưng ByteDance cũng cho biết công ty có cam kết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và có kế hoạch làm việc với các đối tác và cổ đông toàn cầu để khởi động các dự án lớp học trực tuyến dựa trên AI và công nghệ video cho sinh viên trên toàn thế giới.
 
Kim Chi