Cựu Tổng thống Donald Trump đóng 0 đồng tiền thuế trong nhiệm kỳ cuối

Theo TTXVN 10:36 | 31/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong giai đoạn 2015-2020, cựu Tổng thống Trump và phu nhân Melania Trump đã kê khai các khoản khấu trừ và các khoản lỗ lớn nên chỉ phải trả rất ít hoặc không trả thuế thu nhập.

Ngày 30/12, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã công bố hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump giai đoạn từ 2015-2020. Các hồ sơ cho thấy trong giai đoạn trên, cựu Tổng thống Trump và phu nhân Melania Trump đã kê khai các khoản khấu trừ và các khoản lỗ lớn nên chỉ phải trả rất ít hoặc không trả thuế thu nhập trong những năm này.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal cho biết Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) đã không thực hiện các cuộc kiểm toán bắt buộc đối với ông Trump cho đến khi Ủy ban này đưa ra yêu cầu. Lần đầu tiên Ủy ban này đưa ra yêu cầu khai thuế đối với ông Trump là vào năm 2019, với lập luận rằng Quốc hội cần xác định xem luật về khai thuế của tổng thống có được bảo đảm hay không.

Về phần mình, trong một đoạn băng video công bố ngày 30/12, cựu Tổng thống Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của việc công bố các hồ sơ khai thuế. Theo ông, các hồ sơ này chứa đựng ít thông tin và không phải ai cũng có thể hiểu. Chưa kể, những thông tin mới được công bố không có nhiều điều mới, ngoài những phát hiện của Ủy ban đã được tiết lộ vào tuần trước cho rằng IRS đã phá vỡ các quy tắc khi không kiểm toán ông Trump trong 3 trên 4 năm khi đang đương chức tổng thống. Trước đó, ông Trump đã kiện Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện để giữ các bản khai thuế của mình ở chế độ riêng tư, nhưng Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ.

Theo các chi tiết được Ủy ban công bố, ông Trump không phải trả thuế thu nhập vào năm 2020, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Trong một động thái liên quan, Hạ viện Mỹ gần đây đã thông qua dự luật quy định IRS phải hoàn thành kiểm toán hồ sơ thuế của các tổng thống trong vòng 90 ngày kể từ ngày họ nhậm chức.