Tin tức mới nhất về công tác tìm kiếm người mất tích ở Trà Leng: Thấy 1 thi thể trên sông Leng

15:13 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy thêm 1 thi thể trên sông Leng, cách hiện trường vụ sạt ở thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) 3km.
Theo thông tin mới về công tác tìm kiếm người gặp nạn trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng, chiều 4/11, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Lực lượng chức năng tìm kiếm bằng cano đã phát hiện thêm 1 thi thể. Nạn nhân được tìm thấy trên sông Leng, cách hiện trường khoảng 3km, nơi tiếp giáp với hồ thủy điện sông Tranh.
 
Ông Bửu cũng cho biết thêm, hiện tại lực lượng tìm kiếm tại hiện trường đã rút bớt để đảm bảo an toàn chống bão số 10. Các ca nô, thuyền tập trung tìm kiếm ở khu vực sông Leng, lòng hồ thủy điện sông Tranh.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, còn 13 người mất tích trong vụ sạt lở chưa được tìm thấy; 9 nạn nhân đã chết; hơn chục người khác bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. 33 người may mắn sống sót sau vụ sạt lở hiện vẫn chưa hết kinh hoàng. 
 
Sau 1 tuần xảy ra thảm nạn sạt lở đất Trà Leng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên đã giải mã được nguyên nhân. 
 
Tìm thấy 1 thi thể trên sông Leng
Thi thể nạn nhân được tìm thấy cách hiện trường 3km
 
Theo ông Hoàng Ngọc Tuấn - Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Trung và Tây nguyên, qua khảo sát hiện trường các chuyên gia đánh giá khu vực này tồn tại nhiều bất lợi về địa hình dốc, phân cách mạnh nên hình thành khe suối hẹp hình chữ V, có độ dốc từ 30 đến 45 độ, hai vách khe suối có cấu tạo nên đất bở rời, nằm trên nền đá gốc nên dễ bị sạt trượt.
 
Thêm nữa, trước khi xảy ra sạt lở đất đã có mưa lớn kéo dài suốt 16 ngày trời làm cho đất bị bão hòa. Khi gặp mưa lớn trong bão số 8 đã lao xuống tạo thành lũ quét. Trận lũ này kéo theo đất đá, cây cối chắn ngang cống thoát nước dẫn đến dòng bùn đã chuyển hướng sang bờ phải lao vào khu dân cư, cuốn trôi tất cả mọi thứ trên đường di chuyển dẫn đến thảm họa.
 
Viện Khoa học thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên cũng cảnh báo với tỉnh Quảng Nam ngay trong mùa mưa bão này, đặc biệt có bão số 10 đang chuẩn bị đổ bộ thì tình trạng sạt lở đất sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa. Vì thế cơ quan chức năng và người dân cần thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, chú ý các hiện tượng như đất ứt, nhà nứt, cây cối nghiêng... để kịp thời di dời, phòng chống sạt lở.
 
 
 
Hương Quỳnh