Tình hình tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở đất ở Trà Leng: Đào xới hết nóc Ông Đề vẫn chưa thấy ai

09:20 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù trong ngày 31/10 ở Trà Leng có mưa rất to song lực lượng cứu hộ vẫn đào bới hết công suất để tìm kiếm nạn nhân nhưng không thấy ai. Sáng nay (1/11) công tác tìm kiếm sẽ tiếp tục được triển khai.
Theo nguồn tin từ báo Người lao động, tối 31.10, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, 2 ngày qua 500 cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức tìm kiếm khắp khu vực sạt lở đất ở thôn 1 nhưng chỉ thấy 2 thi thể vào ngày 30/10.

Cũng theo ông Dũng, trong ngày 31/10 ở Trà Leng mưa rất to. Lực lượng cứu hộ phải dùng 4 xe múc để đào xới khắp khu vực nóc Ông Đề nhưng vẫn không thấy ai. Lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm trên diện tích rộng khoảng 1ha. 

Được biết, trong sáng 1/11, lực lượng chức năng chuyển hướng tìm kiếm trên sông Leng và lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Lực lượng cứu hộ sẽ sử dụng khoảng 20 ca nô, ghe máy để tìm kiếm trên sông. Song công tác tìm kiếm gặp khó khăn khi mặt sông bị rác bao phủ, cây cối chặn dòng, đất đá sạt ở nhiều vị trí.

Còn theo tờ Sài Gòn Giải Phóng, trong ngày 31/10 tại hiện trường, bộ đội thuộc Quân khu 5, Công an tỉnh Quảng Nam và lực lượng tại chỗ đã chia làm nhiều tổ để tìm kiếm. Lực lượng chức năng sử dụng xe cơ giới để hạ thấp độ cao phục vụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Quân khu 5 sử dụng máy bơm nước áp lực cao để phun rửa bùn đất, phục vụ công tác tìm kiếm. 
 
Tình hình tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở ở Trà Leng 1/11/2020
Lực lượng chức năng đội mưa, bới đất tìm kiếm những người mất tích

Như vậy, sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 8 thi thể. Hiện còn 14 người mất tích chưa được tìm thấy. Lực lượng cứu với nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 đã được tăng cường nhiều phương tiện, thiết bị, chạy đua với thời gian trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền. 

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh, thiệt hại của đồng bào không thể đo đếm được. Cả hệ thống chính trị đã, đang và sẽ quyết liệt vào cuộc vì cộng đồng. Bởi vậy, nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là phải tìm kiếm bằng được người mất tích. Về lâu về dài, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục xây dựng khu tái định cư, ổn định cuộc sống cho đồng bào.

Trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng, lực lượng cứu hộ đã tìm được 12 nạn nhân sống sót và đang được điều trị ở Bệnh viện Bắc Trà My và bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Bác sĩ Trần Lâm - Trưởng khoa nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong tình hình hiện nay, bệnh viện luôn sẵn sàng ứng cứu và nỗ lực hết sức để cứu sống các bệnh nhân.

Ở một diễn biến khác ở vụ sạt lở đất tại Phước Lộc, ngày 31/10, UBND huyện Phước Sơn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5, Sư đoàn Không quân 372 đưa ra nhiều phương án tìm kiếm người bị nạn và tiếp tế lương thực cho người dân 2 xã Phước Thành, Phước Lộc (huyện Phước sơn) đang bị cô lập. 

Hiện tại, tuyến đường từ Phước Thành đến Phước Lộc có hàng loạt điểm sạt lở, mất 4 - 5 tiếng đi bộ. Thêm nữa mưa lớn liên tục nên phương án cắt rừng, gùi lương thực, thực phẩm tiếp tế cho người dân ở xã Phước Thành và Phước Lộc chưa thể thực hiện được.

Vì vậy, lương thực sẽ được tập kết tại xã Phước Kim và Phước Công để tiếp tục chuyển vào Phước Lộc trong ngày 1/11. 

Tối ngày 31/10, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng 1/11, Quảng Nam sẽ huy động  20 thuyền máy để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn tại các sông suối và lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.


Hương Quỳnh