Tốc độ mạng 5G ở Việt Nam đạt 1 Gbps, ở mức cao so với thế giới

09:26 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong quá trình phát sóng thử nghiệm, mạng 5G của cả 3 nhà mạng Việt Nam đạt tốc độ 600 - 800 Mbps, thậm chí có thời điểm lên đến 1 Gbps, đạt ở mức cao so vớ thế giới.

Nếu mạng 2G tập trung hỗ trợ việc gửi tin nhắn giữa các thuê bao, 3G là kỷ nguyên bùng nổ các ứng dụng điện thoại, 4G cho bạn kết nối Internet nhanh hơn để có thể dùng các ứng dụng dữ liệu lớn như gọi xe công nghệ hay dịch vụ thoại có kèm hình ảnh như FaceTime hoặc Video Call trên Zalo thì 5G có ưu điểm là nhanh hơn nhiều lần so với 4G.
 
Với tốc độ cao, độ trễ thấp, khả năng phủ sóng rộng, công nghệ 5G đang hiện thực hóa những điều mà trước nay thường chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Kết nối 5G có thể nhanh gấp 10 lần kết nối 4G, cho phép tải một bộ phim với chất lượng hình ảnh Full HD chỉ mất có vài giây.
 
Tuy nhiên, đó là trong điều kiện hoàn hảo. Trên thực tế, nếu có nhiều người sử dụng cùng một lúc, tốc độ 5G sẽ rơi vào khoảng 100 Megabits/giây (Mbps), cao hơn từ 3 - 5 lần so với chuẩn 4G LTE hiện tại.
 

Tốc độ mạng 5G trên thế giới

 

VTV dẫn báo cáo khảo sát về tốc độ mạng 5G trên toàn cầu trong quý III/2020 của Open Signal - một công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây cho biết, Anh, Mỹ là quốc gia có tốc độ mạng 5G thấp nhất trong tất cả các quốc gia được khảo sát. Tốc độ trung bình mạng 5G của quốc gia này chỉ đạt 52 Mbps, nhỉnh hơn đôi chút tốc độ mạng 4G (trung bình đạt khoảng 28,9 Mbps).
 
So sánh tốc độ mạng 4G và 5G tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Nguồn: Open Signal)
So sánh tốc độ mạng 4G và 5G tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Nguồn: Open Signal)
 
Dù có tốc độ mạng 5G bị đánh giá chậm nhất thế giới, Mỹ lại là một trong những quốc gia có mức độ phủ sóng mạng 5G lớn nhất thế giới. Đa số các nhà mạng tại Mỹ sử dụng mạng 5G với tần số thấp. Điều này khiến cho tốc độ mạng không được cao nhưng lại có mức độ phủ sóng lớn hơn.
 
Trong khi đó, Saudi Arabia là quốc gia có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới với tốc độ trung bình đạt 377,2 Mbps, nhanh gấp 12,5 lần so với tốc độ mạng 4G tại quốc gia này (trung bình đạt 30,1 Mbps). Các quốc gia xếp tiếp theo trong danh sách mạng 5G nhanh nhất thế giới do Open Signal công bố bao gồm Hàn Quốc (336,1 Mbps), Australia (215,8 Mbps)...
 
Theo báo cáo, dù không nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có mạng 5G nhanh nhất thế giới, Thái Lan lại là nơi có tỷ lệ chênh lệch giữa tốc độ mạng 5G và mạng 4G lớn nhất. Cụ thể, mạng 5G tại Thái Lan trung bình đạt 169,8 Mbps, nhanh hơn gấp 15,7 lần so với tốc độ trung bình của mạng 4G tại quốc gia này (10,8 Mbps). Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đạt tới mức nào so với thế giới?
 
Thái Lan có tỷ lệ chênh lệch tốc độ mạng 5G và 4G cao nhất thế giới (Nguồn: Open Signal)

Thái Lan có tỷ lệ chênh lệch tốc độ mạng 5G và 4G cao nhất thế giới (Nguồn: Open Signal)

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đạt tới mức nào so với thế giới?

 
Mới đây, cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là VinaPhone, Viettel và MobiFone đã đồng loạt công bố việc phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại. Với tốc độ cao gấp nhiều lần mạng 4G, khả năng kết nối nhiều thiết bị, mạng 5G thu hút sự quan tâm của những người làm công việc cần nhiều dữ liệu lại thường xuyên di chuyển.
 
Cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Việt Nam.

Cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Việt Nam.

 
Trong quá trình phát sóng thử nghiệm, mạng 5G của cả 3 nhà mạng đạt tốc độ 600 - 800 Mbps, thậm chí có thời điểm lên đến 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với tốc độ trung bình của mạng 5G trước đây và đạt ở mức cao so với thế giới.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ phát sóng 5G thử nghiệm. Vì vậy, việc so sánh với tốc độ mạng 5G ở các quốc gia đã được phát sóng thương mại là chưa thể chính xác bởi khi phát sóng thương mại với phạm vi phủ sóng lớn hơn, tốc độ trung bình của mạng 5G sẽ bị giảm xuống. Mặc dù vậy, người dùng Việt Nam vẫn có thể hy vọng được trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về tốc độ mà mạng 5G mang lại khi chính thức được thương mại hóa.
 
Theo VTV