Tổng cục Thuế đặt lộ trình cụ thể về việc cung cấp thông tin của các sàn TMĐT

10:50 | 27/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhằm giúp việc triển khai thông tư 40/2021/TT-BTC được dễ dàng hơn, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức lấy ý kiến của sàn thương mại điện tử và hướng dẫn cụ thể về việc kết nối, cung cấp thông tin với cơ quan thuế.

Thời gian gần đây, quy định mới về sàn kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh qua sàn đang gây xôn xao trong dư luận và nhận được nhiều quan tâm. 

Trả lời một số thắc mắc về nội dung này, Tổng cục Thuế cho biết: Nhằm giúp cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ dễ dàng hơn, theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, cá nhân kinh doanh phát sinh nghĩa vụ được tự kê khai nộp thuế hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức kê khai, nộp thuế thay.

Tổng cục Thuế tiếp tục kết kết luận, Thông tư số 40/2021/TT-BTC với quy định để đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn về thủ tục trong trường hợp các sàn TMĐT thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn theo ủy quyền hoặc cá nhân đúng với quy định của Luật Quản lý đã nêu trên. 

Tổng cục Thuế đặt lộ trình cụ thể về việc cung cấp thông tin của các sàn TMĐT - ảnh 1

Tổng cục Thuế từng bị phàn nàn về việc đưa ra quy định mà không tham khảo trước ý kiến Hiệp hội và các sàn TMĐT trong nước

Cơ quan này cũng thông tin thêm, việc quy trách nhiệm cho các sàn thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin là cách thức để giúp đỡ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời. 

Tổng cục muốn hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ như công cụ đắc lực, hỗ trợ tra cứu thông tin và tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc các bước khai, đóng thuế đầy đủ theo quy định. 

Bên cạnh đó, cơ quan tham mưu cho Bộ Tài chính về các khoản thu của quốc gia sẽ dự định triển khai việc kết nối cung cấp thông tin với một lộ trình gồm 4 giai đoạn. 

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến từ VECOM (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam), các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Đề nghị các cơ quan trên tham gia góp ý. Nếu có đề xuất khác cụ thể, đề nghị gửi tới Tổng cục trước ngày 3/7/2021. 

Tiến trình cụ thể như sau: 

Giai đoạn 1, tính từ thời điểm hiện tại cho đến trước ngày 1/8: Bước khảo sát thực tế, một số sàn TMĐT để xây dựng chuẩn dữ liệu, dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn do Tổng cục Thuế phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện. 

Giai đoạn 2, từ 1/8/2021 đến trước 1/10/2021, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Giai đoạn 3, 1/10/2021 đến trước 1/01/2022: đảm bảo việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử. Tổng cục Thuế và các sàn thương mại điện tử sẽ là việc để nâng cấp ứng dụng, phục vụ cho mục đích này. 

Giai đoạn 4, từ 1/1/2022 trở đi, yêu cầu các sàn TMĐT kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

H.S

Xem thêm: Tổng Cục thuế: Thu thuế cắt tóc, massage... 7% không có gì lạ, đã có từ năm 2015