Tổng Giám đốc HOSE: Đầu quý II/2022, hệ thống giao dịch mới của HOSE theo gói thầu với KRX sẽ vận hành

Doanh Nghiệp Niêm Yết 16:55 | 26/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Lê Hải trà cho biết hiện HOSE đang đi đến bước kiểm thử cuối cùng của hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX trước khi thử nghiệm với các công ty chứng khoán để có thể vận hành từ khoảng đầu quý II/2022. Thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới là không xa.

Ông Lê Hải trà cho biết hiện HOSE đang đi đến bước kiểm thử cuối cùng của hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX trước khi thử nghiệm với các công ty chứng khoán để có thể vận hành từ khoảng đầu quý II/2022. Thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới là không xa.

Kể từ khi chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới của HOSE do FPT xây dựng vào ngày 5/7, tình trạng quá tải trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã được khắc phục giúp nhà đầu tư giao dịch "mượt" hơn đáng kể. 

Tuy vậy, điều này không làm thị trường quên đi rằng cơ quan quản lý vẫn đang "nợ" nhà đầu tư một hệ thống giao dịch hiện đại, cho phép phát triển các sản phẩm mới theo gói thầu với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã có những chia sẻ về vấn đề này với VTV1.

Trước đây, người dân Việt Nam thường nhắc đến vàng, bất động sản như những kênh đầu tư truyền thống. Thế nhưng sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán kể từ quý I/2020 đã đưa kênh đầu tư này trở thành một chủ đề quen thuộc hơn với nhiều người dân Việt Nam.

Năm 2020, thị trường chứng kiến khoảng 1,7 triệu tài khoản chứng khoán mở mới. Lũy kế sau 9 tháng đầu năm, con số này đã đạt hơn 1 triệu tài khoản, vượt tổng số lượng tài khoản mở mới trong suốt 19 năm hoạt động của TTCK Việt Nam.

"6 tháng đầu năm, Việt Nam vươn lên là 1 trong 4 nước ASEAN có tổng vốn hóa thị trường chứng khoán/GDP vượt 100%. Động lực từ nhà đầu tư cá nhân đang rất lớn, không chỉ về số lượng, độ trưởng thành của họ bây giờ cũng khiến chúng ta bất ngờ. Mấy năm trước, khi nhà đầu tư ngoại hay nhà đầu tư tổ chức bán ròng là họ lo lắng, nhưng bây giờ điều đó với nhà đầu tư cá nhân chỉ mang tính tham khảo", theo ông Lê Hải Trà.

Chia sẻ với VTV, ông Trà cũng cho rằng TTCK Việt Nam sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư với lộ trình đa dạng hóa sản phẩm như giao dịch trong ngày, bán khống, quyền chọn cổ phiếu… trên nền tảng hệ thống giao dịch mới đang chuẩn bị được triển khai.

Vị Tổng Giám đốc HOSE nhận định: "Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước kiểm thử cuối cùng của hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX và bước tiếp theo là thử nghiệm với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý I, đầu quý II, hệ thống này sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới là không xa".

Trở lại với thị trường, tình hình dịch COVID-19 vẫn là nỗi lo lớn nhất với các quỹ đầu tư bởi tính chất khó lường. Ngay cả khi dịch bệnh đã tạm được kiểm soát, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng chưa thể hồi phục ngay.

Bà Nguyễn Hoài Phương, Điều hành quỹ VESAF, VinaCapital, cho biết: "Trong danh mục được xây dựng, chúng tôi ưu tiên các doanh nghiệp có sức bật nhanh sau dịch bệnh, kể cả họ là ngành thâm dụng lao động và trong giai đoạn dịch chỉ hoạt động được 50% công suất, nhưng khi kinh tế mở cửa lại trở lại, họ đã khôi phục gần như ngay về mức 80% nhờ có tỷ lệ tiêm phủ vắc xin tốt, cung cấp chính sách phúc lợi tốt để giữ chân người lao động. Chúng ta cũng cần để ý đến các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt, khả năng cắt giảm chi phí linh hoạt theo tình hình dịch",

Chia sẻ về góc nhìn thị trường giai đoạn tới, các nhà điều hành quỹ đầu tư VinaCapital đặt kỳ vọng vào những cổ phiếu thuộc nhóm xuất khẩu trực tiếp, logistics, cảng biển, bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, chuyển đổi số cũng sẽ là một chủ đề đầu tư quan trọng, không chỉ đối với các doanh nghiệp công nghệ mà cả nhóm ngân hàng, bán lẻ có lợi thế công nghệ để tạo sức cạnh tranh.