Tổng thống Biden bị 21 bang khởi kiện vì thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu

10:40 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người đứng đầu 21 bang đều thuộc đảng Cộng Hòa đã đứng lên khởi kiện Tổng thống Biden vì thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ. Họ gọi đây là hành động "tùy tiện".

Theo The Hill, vụ kiện do tổng chưởng lý hai bang Texas và Montana khởi xướng hôm 17/3. Họ cho rằng việc thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu xuyên biên giới là "quy định thương mại liên bang và quốc tế" thuộc thẩm quyền của quốc hội, nên quyết định của Tổng thống Joe Biden là "vượt quyền". Các tổng chưởng lý đảng Cộng hòa gọi quyết định này của Biden là "tùy tiện" và "thất thường".
 
Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói quyết định hủy giấy phép của Biden là "hành động ra vẻ tử tế trước mặt các nhà tài trợ giàu có của Tổng thống ở vùng duyên hải".
 
"Quyền điều chỉnh thương mại nước ngoài và giữa các bang thuộc về quốc hội, không phải tổng thống. Đây là một ví dụ khác cho thấy Joe Biden đã vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây bất lợi cho người dân Montanan", ông nói thêm.
 
Vì sao Tổng thống Biden bị 21 bang đảng Cộng hòa khởi kiện
Hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL vận chuyển dầu mỏ của tỉnh bang Alberta (Canada) tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ). Ảnh: HBR/TTXVN
 
Được biết, một số bang tham gia vụ kiện có thống đốc đảng Dân chủ, như Kentucky và Kansas, song tất cả đều có tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa.
 
Trong đơn kiện, các nguyên đơn gọi hành động của nội các Tổng thống Biden có khả năng làm thiệt hại hàng triệu USD doanh thu của các bang và chính quyền địa phương. "Tuy nhiên, họ không đưa ra được lời giải thích hợp lý tại sao họ làm như vậy. Họ không đưa ra bất kỳ lý do nào", đơn kiện của các bang cho hay.
 
Đáng nói, sau sắc lệnh thu hồi giấy phép của ông Biden, công ty Canada đứng sau dự án Keystone XL là TC Energy đã thông báo sa thải 1.000 công nhân, nhưng không nói rõ những công nhân đó có phải người Mỹ hay không.

Trong sắc lệnh thu hồi giấy phép, Biden lập luận đường ống này "gây hại" cho lợi ích quốc gia và "duy trì giấy phép đường ống Keystone XL không phù hợp với yêu cầu kinh tế, khí hậu của chính quyền tôi".
 
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận vụ kiện, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
 
Đường ống dài gần 2.000 km sẽ vận chuyển dầu từ Canada đến Mỹ, được cựu tổng thống Donald Trump cấp phép ngay những tháng đầu ông nắm quyền.
 
Các bộ lạc bản địa ở khu vực đường ống đi qua cũng phản đối, cáo buộc chính quyền Trump phớt lờ các quyền được thỏa thuận của họ. Tuy nhiên, những người ủng hộ nói dự án sẽ mang lại việc làm và doanh thu cho người Mỹ.
 
Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ra lệnh thu hồi giấy phép đường ống dẫn Keystone XL. Động thái này vấp phải sự chỉ trích của Đảng Cộng hòa trong khi các nhà bảo vệ môi trường hoan nghênh quyết định của Tổng thống.

 
Hà Ly