Tổng thống Biden 'đi ngược' ông Trump, ký sắc lệnh mở lại Obamacare

12:02 | 29/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ mở lại đăng ký cho Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng thời Obama (Obamacare), Tổng thống Biden còn dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nạo phá thai mà ông Trump thực thi trước đó.
Ngày 28/1 (giờ địa phương), tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe đúng như những điều mà ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử trước đó. Điều đáng nói, 2 sắc lệnh này đều đi ngược so với chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump.
 
Cụ thể, nước Mỹ sẽ mở lại việc đăng ký hồ sơ Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng thời Obama (Obamacare) và dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nạo phá thai.
 
Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của Trump
Tổng thống Biden
 
Sắc lệnh đầu tiên hướng dẫn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cung cấp khoảng thời gian đăng ký đặc biệt đối với Đạo luật Obamacare từ ngày 15/2-15/5 nhằm tạo cơ hội cho những người Mỹ thất nghiệp có thể đăng ký bảo hiểm y tế. Sắc lệnh này cũng giúp những người bị mất việc cũng như mất bảo hiểm do COVID-19 có thể tiếp cận các hệ thống chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng. 
 
Ngoài ra, sắc lệnh này còn hướng dẫn các cơ quan liên bang xem xét quy tắc và chính sách đang hạn chế người Mỹ tiếp cận những quyền chăm sóc sức khỏe.
 
Trước khi ký 2 sắc lệnh này, ông Biden nhấn mạnh bản thân không hề khởi xướng bất kỳ một luật mới nào hay khía cảnh nào của luật mà chỉ khôi phục tình trạng trước thời kỳ của ông Trump. 
 
Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã ký nhiều lệnh hành pháp để hạn chế tối đa các điều khoản của Obamacare.
 
Kể từ khi lên nắm quyền ngày 20/1, ông Biden đã ký hơn 40 sắc lệnh, trong đó đây là các sắc lệnh mới nhất của tân Tổng thống Mỹ. Hầu hết các sắc lệnh ông Biden ký đều tập trung vào các vấn đề như phân biệt sắc tộc, biến đổi khí hậu, nhập cư và COVID-19. 

Tiểu Long