Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua lệnh cấm vũ khí

10:01 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau 2 vụ xả súng liên tiếp trong 1 tuần khiến nhiều người thiệt mạng, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua luật cấm vũ khí tấn công và có các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Theo Reuters đảng Dân chủ đã kêu gọi Thượng viện xem xét 2 dự luật đã được Hạ viện thông qua ngày 11/3, trong đó đề xuất mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng. Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng kêu gọi cấm bán các loại súng tấn công.
 
"Tôi không cần đợi thêm một phút - chứ đừng nói một giờ - để thực hiện các biện pháp sẽ cứu được nhiều người trong tương lai, tôi kêu gọi các đồng nghiệp của mình trong Hạ viện và Thượng viện hành động", ông Biden nói tại Nhà Trắng ngày 23/3.
 
Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua lệnh cấm vũ khí
Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người sở hữu súng đạn cao nhất thế giới
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden đang xem xét một loạt các hành động hành pháp để cố gắng ngăn chặn bạo lực bằng súng đạn. “Những hành động như vậy không cần có sự chấp thuận của Quốc hội”. bà Jen Psaki nhấn mạnh.
 
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm ngoái, ông Biden đã cam kết khi lên làm Tổng thống sẽ ban hành các biện pháp nhằm hạn chế súng đạn.
 
Trước đó, ngày 22/3 tại 1 siêu thị ở bang Colorado, Mỹ đã xảy ra 1 vụ xả súng đẫm máu khiến, 10 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.
 
Theo nghiên cứu của tổ chức RAND Corporation (Mỹ), Hoa Kỳ là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng dân sự cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do súng luôn cao hơn các quốc gia phát triển khác. Theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng ở Mỹ, đã có hơn 43.000 ca tử vong do súng vào năm ngoái.
 
Các nhà hoạt động chính trị cho biết các hành động hành pháp mà ông Biden có thể thực hiện ngay lập tức là tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng, hỗ trợ tài chính cho các thành phố để chống lại bạo lực súng đạn và kiểm soát thị trường “súng ma” - loại súng được lắp ráp một phần không tuân theo các quy tắc giống như hầu hết các loại súng cầm tay.
 
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 23/3 đã cam kết, Thượng viện sẽ hành động nhiều hơn những gì đã làm trong quá khứ để hạn chế bạn lực bằng súng đạn.
 
“Thượng viện này sẽ khác. Thượng viện này sẽ tranh luận và giải quyết nạn bạo lực súng đạn ở đất nước này”, ông nói.
 
Đã có hàng chục vụ xả súng hàng loạt gây chấn động Hoa Kỳ xảy ra trong thập kỷ qua, trong đó có một vụ tấn công ở 1 trường tiểu học khiến 26 người thiệt mạng, nhưng đã không thể thúc đẩy các nhà lập pháp thông qua luật kiểm soát súng đạn, phần lớn là do sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ.
 
Quyền “mang vũ khí”, được ghi trong Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ, được nhiều người Mỹ ủng hộ.
 
Tuy nhiên, một cuộc khảo sát cho thấy có gần 70% người Mỹ ủng hộ việc bổ sung các lệnh hạn chế súng liên bang và các ý tưởng như kiểm tra lý lịch và cơ sở dữ liệu để theo dõi quyền sở hữu súng đạn, theo Reuters.
 
H.A (Theo Reuters)