Tổng thống đắc cử Joe Biden bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh giữa dịch COVID-19

14:39 07/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bổ nhiệm ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ, ngày 6/12 ông Joe Biden - Tổng thống mới đắc cử đã lựa chọn ông Xavier Becerra (Tổng chưởng lý bang California) làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). 
 
Nếu quyết định này được thông qua, ông Becerra (62 tuổi) sẽ là người Mỹ gốc Latinh thứ hai được ứng cử viên đảng Dân chủ bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cấp cao ở trong Nội các mới. 
 
Được biết, HHS là cơ quan có 80.000 nhân viên, ngân sách hoạt động trị giá tới 1 nghìn tỷ USD, gồm hàng loạt các danh mục đầu tư từ các loại thuốc, vắc xin, các công trình nghiên cứu y tế hàng đầu cũng như dịch vụ chăm sóc y tế cho hơn 130 triệu người dân nước này.
 
Ông Xavier Becerra được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế
Ông Xavier Becerra
 
Với cương vị là người đứng đầu HHS, ông Becerra sẽ có trọng trách lãnh đạo các cơ quan y tế nước này ứng phó với đại dịch COVID-19, chịu trách nhiệm giám sát việc phân phối vắc xin COVID-19 ở Mỹ trong những tháng tới.
 
Đây có thể được xem là trọng trách nặng nề đối với ông Becerra khi dịch COVID-19 ở Mỹ ngày càng phức tạp với số ca nhiễm và tử vong tăng lên mức kỷ lục.
 
Tuy nhiên, việc ông Becerra được bổ nhiệm là người đứng đầu HHS vẫn chưa thể khẳng định trước điều gì. Nguyên nhân bởi, từ lâu ông Becerra đã được coi là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp nhờ hồ sơ chuyên môn về lĩnh vực tư pháp hình sự, chính sách thuế cũng như nhập cư. 
 
Quyết định bổ nhiệm ông Becerra được Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra trong bối cảnh ông Biden đang đối mặt với chỉ trích về việc thiếu người da màu cũng như người Mỹ gốc Latinh ở trong Nội các.
 
Sau khi quyết định này được đưa ra đã khiến một số chuyên gia y tế và sức khỏe cộng đồng không hài lòng. Đầu tuần trước, đại diện 5 nhóm y tế hàng đầu tại Mỹ đã gửi thư cho ông Biden, kêu gọi ông lựa chọn những người có trình độ chuyên môn cao để phục vụ cho những vị trí quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho người dân. 

Thế nhưng, Tiến sỹ Ada D. Stewart – Chủ tịch Cơ quan bác sỹ gia đình tại Mỹ lại đánh giá ông Becerra là sự lựa chọn tốt nhất khi trả lời truyền thông ngày 6/12. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng ông Becerra có thể giúp Tổng thống đắc cử đưa ra những thay đổi pháp lý, củng cố Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) dựa vào bề dày kinh nghiệm của mình.
 
Tiểu Long