Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn ai làm Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Giao thông vận tải?

09:24 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo một số nguồn thạo tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền của mình trong tương lai khi chọn ra Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ.

Reuters dẫn lại các nguồn thạo tin ngày 15/12 cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lựa chọn ông Pete Buttigieg (38 tuổi) - Cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) làm Bộ trưởng Giao thông vận tải trong chính quyền mới của mình.
 
Khi tham gia cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay của Đảng Dân chủ, ông Pete Buttigieg đã thể hiện sức mạnh đáng ngạc nhiên của mình và khiến ông Biden chú ý. Nếu quyết định này được Thượng viện thông qua, ông Buttigieg sẽ giữ vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách đầu tư hạ tầng cơ sở của ông Biden. 
 
Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp tục hoàn thiện chính quyền
Ông Pete Buttigieg. Ảnh: Reuters
 
Bên cạnh đó, ông Pete Buttigieg sẽ trở thành người đầu tiên trong cộng đồng LGBTQ được đề cử vào chính quyền của ông Biden. Theo các nguồn tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp chính thức đưa ra đề cử của mình. Tuy nhiên, đại diện của ông Buttigieg và người phát ngôn của nhóm chuyển tiếp của ông Biden vẫn chưa phản hồi về thông tin này. 
 
Trong một diễn biến khác, Reuters cũng dẫn lại 2 nguồn thạo tin khác khẳng định, ông Biden dự kiến chọn bà Jennifer Granholm (61 tuổi) - Cựu thống đốc bang Michigan làm Bộ trưởng Năng lượng trong chính quyền mới. 

Bà Granholm là nữ thống đốc đầu tiên của bang Michigan và từng phục vụ 2 nhiệm kỳ trong giai đoạn từ 2003-2011. Khi ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền cựu tổng thống Barack Obama đã từng làm việc với bà Granholm. 
 
Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp tục hoàn thiện chính quyền
Bà Granholm. Ảnh: Getty Images
 
Khi đó, bà Granholm đã phối hợp với ông Biden trong chương trình cứu trợ 2 nhà sản xuất ô tô. Theo USA Today, nữ thống đốc đầu tiên của bang Michigan có kinh nghiệm xử lý trong ngành công nghiệp ô tô.
 
Với những nỗ lực ưu tiên năng lượng sạch, đặc biệt là tăng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô và xe tải nhẹ của chính quyền ông Biden thì kinh nghiệm của bà Granholm mang lại lợi thế rất lớn.
 
Hai nguồn tin khác cũng tiết lộ, ông Biden sẽ đề cử bà Gina McCarthy (66 tuổi, cựu lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác điều phối chính sách chống biến đổi khí hậu nội địa tại Nhà Trắng.

Tiểu Long