Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông Joe Biden là người kế nhiệm?

09:02 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bài phát biểu chính thức từ Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13/11, ông Trump không đả động đến gian lận bầu cử, dường như ông đã ngầm thừa nhận mình thua và khả năng ông Biden sẽ là người kế nhiệm.
Đài Channel News Asia đưa tin, hôm 13/11, ông Trump đã có một bài phát biểu trực tiếp tại Vườn Hồng Nhà Trắng liên quan đến tình hình COVID-19 tại quốc gia này. Trong buổi phát biểu, dường như ông đã ngầm thừa nhận Biden sẽ là người kế nhiệm mình. 

Ông Donald Trump phát biểu: "Điểm lý tưởng là chúng ta sẽ không phải phong tỏa lại vì dịch COVID-19. Tôi sẽ không quyết định như vậy, chính quyền này sẽ không cho phong tỏa. Hy vong là không có điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, ai biết được chính quyền sắp tới là của ai. Tôi hy vọng thời gian sẽ trả lời".

Trước đó, sau ngày bầu cử 3/11, ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc về gian lận diện rộng mà không có bằng chứng cụ thể. Đội ngũ tranh cử của ông kiên tục đâm đơn kiện tại các bang, dù sau đó nó chẳng đi về đâu.

Trong khi đó, ông Biden đã tuyên bố mình thắng cứ. Nhưng cho đến nay, ông Trump vẫn chưa có dấu hiệu chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho người kế nhiệm theo truyền thông nước này đưa tin.
 
Tổng thống Donald Trump thừa nhận thất bại?
Ông Trump trong buổi phát biểu trực tiếp ngày 13/11

Cũng kể từ sau cuộc bầu cử, ông Donald Trump ít xuất hiện trước công chúng nhưng ông liên tục hoạt động trên mạng xã hội với niềm tin về cuộc chiến pháp lý của phe mình. Rất nhiều kịch bản đã đưa ra về việc ông Trump sẽ đảo ngược tình thế. Nhưng cuối cùng, đương kim Tổng thống Mỹ đã thừa nhận sự thật, theo truyền thông nước này.

Đáng chú ý, chiến dịch của ông Trump vừa gặp thêm thất bại trong các vụ kiện kết quả bầu cử tại 3 bang chiến tường. Một công ty đại diện cho ông đã rút khỏi vụ kiện này.

Cụ thể, tòa phúc thẩm cấp liên bang bác bỏ nỗ lực của ông Trump ở bang Pennsylvania ngăn việc kiểm đếm 9.300 phiếu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử.

Thẩm phán cho rằng làm như vậy sẽ vi phạm "nguyên tắc không thể xê dịch của nền dân chủ chúng ta, mọi phiếu hợp lệ của công dân đều phải được tính".

Phía Đảng Cộng hòa đang cố gắng yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý việc này. Nhưng số lượng phiếu về muộn chỉ là 9.000, thua xa cách biệt hiện tại của ông Biden là 60.000 phiếu, không đủ lớn để đảo ngược chiến thắng cho ông Trump ở bang này. 

Chiến dịch của ông Trump đã có hơn 15 vụ kiện chỉ tính riêng bang Pennsylvania, nhưng cho đến nay chưa đưa ra bằng chứng nào về gian lận.
 
Kamala Harris gọi điện chúc mừng Tổng thống Joe Biden


Hương Quỳnh