Tổng thống Nam Phi cáo buộc 'các nước giàu' tích trữ vaccine COVID-19

10:48 27/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cáo buộc một số quốc gia giàu có đang có dấu hiệu tích trữ vaccine COVID-19, thậm chí mua gấp 4 lần lượng vaccine mà dân số họ cần, làm giảm nguồn cung ở các khu vực khác.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo đồng cấp trong một hội nghị trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm thứ Ba (26/1), Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng, các quốc gia giàu có hãy ngừng dự trữ vaccine COVID-19 để các quốc gia khác có một cơ hội chiến đấu chống lại đại dịch rất dễ lây nhiễm này và các biến thể của chúng.
 
Ông Ramaphosa tuyên bố: “Các quốc gia giàu có trên thế giới đã mua lại những liều lượng lớn vaccine COVID-19. Thậm chí có một số quốc gia mua gấp bốn lần những gì dân số của họ cần [...] làm hạn chế nguồn cung ở các khu vực khác".
 
Tổng thống Nam Phi cáo buộc 'các nước giàu' tích trữ vaccine
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa
 
Ông Ramaphosa nói, "tất cả chúng ta đều không an toàn nếu một số quốc gia đang tiêm chủng cho người dân của họ và những quốc gia khác thì không".
 
Ông Ramaphosa ca ngợi nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thành lập cơ sở COVAX, vì ông cho biết cơ sở này nhằm mục đích đảm bảo công bằng trong việc phân phối vaccine.
 
Ông Ramaphosa cho biết tất cả các quốc gia phải cùng nhau hành động để chống lại COVID-19, vì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người như nhau. Ông Ramaphosa kết luận: “Vì vậy, các biện pháp và hành động của chúng ta để chống lại COVID-19 cũng phải bình đẳng và phải bao trùm cho tất cả chúng ta và vaccine không phải là thứ mà các quốc gia đặc biệt hoặc một số quốc gia nhất định có, trong khi các quốc gia khác thì không”.
 
Người đứng đầu liên minh vaccine quốc tế (Gavi) Seth Berkley cho biết, Châu Phi đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ vaccine để bắt đầu các chương trình tiêm chủng cho 1,3 tỷ người dân của mình. Trong khi đó lượng vaccine dư thừa mà các nước giàu đặt hàng đã lên tới hàng trăm triệu liều.
 
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước đã mô tả việc tiếp cận bất bình đẳng này là một “sự thất bại thảm hại về đạo đức”.
 
Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) hiện đã đặt hàng khoảng 2,3 tỷ liều vaccine COVID-19 của nhiều hãng khác nhau cho dân số ước tính khoảng 450 triệu người. Trong khi đó, Liên minh châu Phi chỉ có thể đảm bảo được 270 triệu liều vaccine, để bổ sung 600 triệu liều từ chương trình phân phối vaccine COVAX do WHO và Gavi đồng dẫn đầu.
 
Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock đã phản pháo lại những bình luận của ông Ramaphosa, ông nói với các phóng viên rằng công việc chính của ông là bảo vệ người dân Anh, không phải tất cả mọi người trên thế giới.
 
“Nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng có nhiều loại vaccine cho phần còn lại của thế giới,” ông thừa nhận trong một sự kiện trực tuyến.
 
Ở Nam Phi đã ghi nhận hơn 1,4 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và ít nhất 41.117 trường hợp đã tử vong do đại dịch này.
 
H.A