Tổng thống Trump đối mặt với việc bị luận tội lần thứ hai sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

22:07 | 08/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang cân nhắc việc tiến hành luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua.
Theo Reuters đưa tin, ngày 8/1, trợ lý Chủ tịch Hạ viện Mỹ Katherine Clark cho biết, các thành viên Đảng Dân chủ tại cơ quan lập pháp này đang trong tư thế sẵn sàng tiến hành mọi thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai vào đầu tuần tới sau vụ biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol của những người ủng hộ vị Tổng thống đương nhiệm.
 
Cụ thể, bà Clark khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng: "Tổng thống Trump cần phải bị cách chức, chúng tôi sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể để đảm bảo điều này diễn ra, với mục đích bảo vệ nền dân chủ của chúng ta".
 
Tổng thống Trump đối mặt với việc bị luận tội vào tuần tới
Đồi Capitol được thiết lập hàng rào an ninh nghiêm ngặt sau vụ bạo loạn. Ảnh: Reuters

Cũng theo bà Clark, nếu Phó Tổng thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để 'phế truất' Tổng thống Trump thì "chúng tôi sẽ tiến hành luận tội ông ấy."
 
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cũng đã lên tiếng yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các của Trump dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp, cho phép tước bỏ quyền hạn của Tổng thống với lý do ông không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, theo một cố vấn thì ông Pence đã phản đối đề nghị này. 
 
Giữa những lời kêu gọi cách chức và phế truất, Tổng thống Trump cuối cùng cũng đã lên tiếng công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đồng thời nhấn mạnh sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ, trong hòa bình đồng thời lên án vụ bạo loạn tại Đồi Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Trước đó, dù cuộc họp bị gián đoạn do người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol, Quốc hội Mỹ vẫn nhanh chóng họp lại và hoàn tất thủ tục đếm phiếu Đại cử tri, chính thức thông qua kết quả bầu cử và xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của nước này.

Trong khi đó, FBI đang tiến hành mở cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1 vừa qua, xem xét vai trò của ông Trump như là người kích động vụ việc.

Tiểu Long