Tổng thống Trump: Kẻ ngu ngốc mới khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

09:55 | 05/04/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này không khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và cho rằng chỉ những kẻ ngu ngốc đại diện cho nước Mỹ nhiều năm trước đây mới khơi mào.

Tổng thống Trump: Kẻ ngu ngốc mới khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng. Nguồn: Reuters. 
Theo AFP, ngày 4/4, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này không khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: “Chúng ta không ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bởi cuộc chiến như vậy chỉ do những kẻ ngu ngốc hoặc kém cỏi đại diện cho nước Mỹ nhiều năm trước đây khơi mào. Còn bây giờ chúng ta đang chịu thâm hụt thương mại 500 tỷ USD một năm, ngoài ra sở hữu trí tuệ còn bị đánh cắp 300 tỷ USD nữa. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục!”

Đây được xem là động thái đáp trả của ông Trump ngay sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp mức thuế trả đũa đối với mặt hàng nhập khẩu chủ chốt từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD, bao gồm đậu tương, xe ôtô và máy bay cỡ nhỏ.

Theo đó, cho dù gọi Mỹ cùng Trung Quốc tìm kiếm những biện pháp mang tính xây dựng để giải quyết các thách thức nhằm đưa các mối quan hệ kinh tế song phương trở lại lành mạnh và ổn định nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu lại nhấn mạnh Trung Quốc "bắt buộc" phải có các biện pháp đáp trả kế hoạch áp thuế của Mỹ liên quan cuộc điều tra theo điều khoản 301.

Bắc Kinh không bao giờ nhượng bộ sức ép từ bên ngoài và sẽ tiếp tục đáp trả nếu Washington muốn duy trì một cuộc chiến thương mại, ông Diệu tuyên bố.

Động thái trên của Mỹ và Trung Quốc tiếp tục khiến thị trường chứng khoán châu Á lao đao.

Ngày 4/4, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite đảo ngược đà tăng trước đó, vào cuối phiên mất 5,52 điểm, giảm 0,2% xuống còn 3.131,11 điểm.

Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong giảm 2,2% và khép phiên với 29.518,69 điểm.

Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại thị trường Seoul, với chỉ số Kospi giảm 34,37 điểm, hay 1,4% xuống còn 2.408,06 điểm.