Tổng thống Trump mắc COVID-19: Có thể chuyển sang tranh cử trực tuyến

10:47 04/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sẽ hoãn hoặc tổ chức trực tuyến tất cả các sự kiện tranh cử sau khi ông Trump được xác định nhiễm Covid-19. Đồng thời, Nhà Trắng cũng đang tích cực truy vết tiếp xúc COVID-19.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết, các sự kiện có sự tham dự của ông Trump có thể sẽ bị tạm thời hoãn lại hoặc tổ chức trực tuyến.

Hãng tin CNBC dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, vị tổng tư lệnh Mỹ có "các triệu chứng nhẹ" và "cảm thấy ổn". Ông vẫn làm việc cả ngày và sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới, theo khuyến nghị của bác sĩ và chuyên gia y tế.

Ông Bill Stepien cũng cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục vận động tranh cử cho chiến dịch theo lịch trình. "Tất cả các sự kiện tranh cử đã thông báo trước đây mà có Tổng thống tham gia đang được chuyển sang trực tuyến hoặc tạm hoãn" - Ông Bill Stepien nói thêm.
 
Tổng thống Trump mắc COVID-19: Có thể chuyển sang tranh cử trực tuyến - ảnh 1
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng đến Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed vào chiều 2/10 để điều trị Covid-19. Ảnh: AP.

Sau khi Tổng thống Trump xác nhận có kết quả dương tính với COVID-19, một số nhân vật hàng đầu của chính quyền Mỹ đều đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19 như Phó Tổng thống Mike Pence và vợ là Karen Pence, Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Y tế Alex Azar cùng một số thành viên gia đình Tổng thống Trump như con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner.

Phó thư ký báo chí Judd Deere cho biết, Nhà Trắng đang tiến hành truy vết các tiếp xúc của Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania, sau đó sẽ đưa ra những lưu ý và khuyến nghị hợp lý.

Tổng thống Trump đã nhập viện tại Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed vào chiều 2/10 để điều trị Covid-19. Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có kết quả xét nghiệm âm tính và tiếp tục tham dự sự kiện trong chiến dịch tranh cử ở bang Michigan.

Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng thông báo trên Twitter rằng, ông đang cảm thấy khỏe mạnh với sự trợ giúp của các bác sĩ và y tá tại Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump có các triệu chứng nhẹ và đang có tinh thần tốt. Vì vậy, nếu ông tiếp tục chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi và hồi phục sau vài tuần, triển vọng bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Tổng thống Trump mắc COVID-19: Có thể chuyển sang tranh cử trực tuyến - ảnh 2
Đội ngũ bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump họp báo thông báo tình hình. Ảnh: REUTERS

Đội ngũ y tế của Tổng thống Trump cho hay, ông không phải thở oxy hay sử dụng thuốc hydroxychloroquine. Theo bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley, Tổng thống Trump đã bắt đầu được điều trị bằng thuốc Remdesivir, một loại thuốc được biết tới như một cách để giúp bệnh nhân phục hồi.

Tuy nhiên, nếu bệnh tình của ông Trump trở nên nghiêm trọng, đến mức ông không thể tiếp tục tranh cử, đảng Cộng hòa có thể phải thay đổi ứng cử viên. Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất để đưa lên trở thành ứng cử viên Tổng thống, đảng Cộng hòa sẽ chọn một ứng cử viên Phó Tổng thống khác. Tuy nhiên, khi hơn 2 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, việc thay đổi ứng cử viên Tổng thống là khó xảy ra.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã có chuyến đi tranh cử tới Grand Rapids thuộc bang Michigan ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Ông dành những lời lẽ tốt đẹp dành cho vợ chồng Tổng thống Trump, nói rằng "tôi và vợ, Jill, cầu nguyện cho họ sớm khỏi bệnh hoàn toàn".
 

 
Hải Yến