Tổng thống Trump ra lệnh ân xá và giảm án cho 143 người cách thời điểm rời Nhà Trắng vài giờ

16:14 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi rời Nhà Trắng chỉ vài giờ, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác.
Chính quyền của ông Trump cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Trump đã ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác. 
 
Đáng lưu ý, trong số những người được Tổng thống Trump ân xá có cựu kỹ sư Google Anthony Levandowski (40 tuổi). Ông Levandowski bị kết án 18 tháng tù giam kể từ tháng 8/2020 với tội danh Đánh cắp bí mật thường mại của Google, có liên quan đến các loại xe tự lái trước khi trở thành người đứng đầu của một đơn vị đối thủ, thuộc công nghệ Uber Technologies.
 
Tổng thống Trump ra lệnh ân xá và giảm án cho 143 người
Cựu cố vấn hàng đầu Nhà Trắng Steve Bannon

Nằm trong danh sách ân xá của ông Trump còn có cựu cố vấn hàng đầu Nhà Trắng Steve Bannon. Được biết, ông Bannon từng là người điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, giữ chức chức chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao cho ông Trump trong một thời gian ngắn. 
 
Hồi tháng 8/2020, ông Bannon cùng với 3 người khác bị cáo buộc lừa đảo hơn 1 triệu USD tiền quyên góp của các nhà tài trợ cho chiến dịch của Tổng thống Trump về kế hoạch xây tường biên giới. 

Tuy nhiên, ông Bannon đã phủ nhận cáo buộc và được cho bảo lãnh tại ngoại, phiên tòa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra hồi tháng 5. Ngoài ra, danh sách những người được ông Trump ân xá còn có các đồng minh và những nhân vật chính trị cao cấp khác.
 
Cụ thể như: Cựu Hạ nghị sĩ bang Arizona Rick Renzi (từng bị kết án vào năm 2013 với nhiều tội danh gồm tống tiền, hối lộ, gian lận bảo hiểm, rửa tiền và lừa đảo) sau đó ra tù vào năm 2017.
 
Ngoài ra còn có cựu Hạ nghị sĩ bang California Randall “Duke” Cunningham (bị kết án 8 năm tù với các tội danh hối lộ, gian lận và trốn thuế) và Elliot Broidy (bị kết tội hoạt động tình báo không chính thức cho nước ngoài và nhận tiền từ các nhóm lợi ích Malaysia và Trung Quốc để vận động cho chính quyền của ông Trump). 

Tiểu Long