Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó

16:49 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Top 10 quốc gia được liệt kê dưới đây là các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người (GDP) thấp nhất thế giới, với chỉ chưa đến 2000 USD/năm.

Bức tranh toàn cảnh thể giới qua thời gian vẫn luôn cho thấy dấu hiệu phát triển không ngừng. Song thực tế giữa các nước vẫn tồn tại nhiều chênh lệch khi có nước phồn thịnh, có nước lại nghèo hàn. Vậy đâu là quốc gia nghèo nhất thế giới? Bạn có thể cập nhật qua bảng xếp hạng 10 quốc gia, đất nước nghèo nhất thế giới sau đây.
 

Burundi – 727 USD

 
Bảng xếp hạng các nước trên thế giới cho thấy vị trí quốc gia nghèo nhất thuộc về Burundi. Đây là quốc gia nhỏ bé nằm phía Đông Châu Phi. Nền kinh tế quốc gia chủ yếu tập trung vào nông nghiệp lạc hậu. Ước tính 90% dân số làm nông. Trong khi đó dịch vụ, công nghiệp kém phát triển.
 
 
Tại Burundi có khoáng sản quý như vàng, platin,…Nhất là kim cương với thu nhập chiếm tới 10% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên Burundi vẫn là đất nước nghèo nhất thế giới khi liên tiếp phải chịu tác động lớn từ các cuộc nội chiến.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 1
 
Hơn nữa Burundi cũng bị hủy hoại nhiều bởi những tranh chấp của quân Hồi giáo và việc cắt giảm tài trợ của liên minh châu Âu. Theo đó một số chỉ số quan trọng được thể hiện như sau.
 
GDP bình quân: 727 USD
 
Dân số: Hơn 10 triệu người
 
Diện tích: 27.834km2
 

Cộng hòa Trung Phi – 746 USD

 

Nước nào nghèo nhất thế giới đã từng là cộng hòa Trung Phi. Song theo xếp hạng kinh tế thế giới mới nhất thì quốc gia này đã leo lên một bậc. Nền kinh tế đất nước có dấu hiệu tăng trưởng khi tái chế thiết lập thành công. Cùng với đó là sự hồi sinh của ngành nông nghiệp, ngành gỗ, khai thác mỏ và lợi thế từ việc kết nối mua bán kim cương.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 2
 
Tuy nhiên nhìn chung cộng hòa Trung Phi vẫn đứng thứ 2 trong top những đất nước nghèo nhất thế giới. Bởi vì nền kinh tế đất nước chủ yếu vẫn tập trung nông – lâm nghiệp. Hệ thống giao thông kém lạc hậu. Cùng với đó lao động không có nghề nghiệp và thu nhập bất bình đẳng,…
 
Thu nhập bình quân đầu người GDP: 746 USD
 
Dân số: hơn 4.7 triệu người
 
Diện tích: 622.984 km2
 

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) – 791 USD

 
Đây là nước lớn thứ 2 Châu Phi và cũng là quốc gia nghèo thứ 3 Châu Lục và toàn thế giới. Congo có nguồn tài nguyên phong phú nhưng lại xảy ra nhiều cuộc nội chiến liên tiếp làm kinh tế bị trì trệ.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 3
 
Đến năm 2010 kinh tế của nước đã ổn định và phát triển nhưng thực tế vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Việc thiếu pháp lý, lạm phát, tham nhũng, dân số đông đã trở thành trở bước đẩy quốc gia trở thành một trong số các nước nghèo nhất thế giới.
 
GDP bình quân (theo PPP): 791 USD
 
Dân số: 90.888.251  người
 
Diện tích: 2.264.847 km2
 

Ma-rốc – 1.234 USD

 
Ma-rốc là quốc gia nằm phía Tây Bắc Châu Phi với lợi thế khoáng sản lớn. Trong đó những số liệu mới nhất cho thấy kinh tế đất nước đang có nhiều cải thiện, tăng trưởng. Và nguyên nhân là nhờ chính phủ dân chủ, ổn định đưa ra nhiều cải cách với sự hỗ trợ của IMF và ngân hàng thế giới.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 4
 
Tuy nhiên  theo xếp hạng thì Ma-rốc vẫn đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 những nước nghèo nhất thế giới. Người dân sinh sống chủ yếu vào nông nghiệp. Còn công nghiệp thì đa phần được đại diện bởi doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời tình trạng an ninh lương thực mất cân đối xảy ra. Vì thế các tệ nạn xuất hiện nhiều.
 
Đặc biệt các chỉ số của đất nước Ma-rốc được thống kê như sau:
 
GDP bình quân: 1.234 USD
 
Dân số: hơn 37 triệu người
 
Diện tích: 446.373 km2
 

Nigeria – 1.280 USD

 
Nigeria là quốc gia đứng thứ 5 trong danh sách 10 nước nghèo nhất thế giới. Mặc dù quốc gia này có lợi thế về nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực phong phú nhưng vẫn không thể thoát nghèo. Bởi vì nền kinh tế của Nigeria phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng nó đang dần cạn kiệt, giá cả thấp.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 5
 
Không chỉ vậy, với 80% lãnh thổ không giáp biển, được bao phủ hoàn toàn bởi sa mạc Sahara khiến kinh tế quốc gia này khó phát triển. Dân số tăng nhanh, lãnh thổ bị đe dọa từ hiện trạng sa mạc hóa và biến đổi khí hậu. Tình trạng nghèo đói của Nigeria được thể hiện rất rõ khi nhìn vào các chỉ số như.
 
GDP bình quân 1.280 USD
 
Dân số 208.617.918 triệu người chiếm 2,66% dân số thế giới
 
Diện tích 910.802 km2
 

Mozambique – 1.310 USD

 

Đây tiếp tục là quốc gia đến từ Châu Phi thuộc khu vực Đông  Nam. Về cơ bản nước này có lượng đất, nước dồi dào phát triển nông nghiệp. Cùng với đó là lợi thế về khoáng sản và năng lượng, dầu mỏ nhiều. Thế nhưng Mozambique vẫn xướng tên trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 6
 
Nguyên nhân chính cho nền kinh tế kiệt quệ này là vì sự thiếu ổn định của chính trị. Hơn nữa cùng các cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên. Điều kiện khí hậu cũng khá khắc nghiệt và tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra. Theo thống kê cho thấy:
 
GDP bình quân (theo PPP): 1.310 USD
 
Dân số: 31.684.845 người
 
 Diện tích: 785.556 km2
 

Liberia – 1.413 USD

 

Liberia thuộc Tây Phi thế nhưng lại có nguồn tài nguyên khá phong phú. Điều kiện khí hậu nơi đây hài hòa với nguồn nước sung túc và đường bờ biển kéo dài.  Tuy nhiên Liberia vẫn thường xuyên góp mặt ở danh sách nước nghèo nhất thế giới và kém phát triển vì khâu quản lý yếu kém. Các cuộc nội chiến cũng kéo dài làm phá hủy cơ sở hạ tầng.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 7
 
Hiện tại quốc gia này vẫn lấy nông nghiệp làm chủ đạo với hơn 75% nhân lực. Số còn lại phân chia 15% cho công nghiệp và 35% cho dịch vụ. Và số liệu thống kê mới nhất của Liberia về dân số và kinh tế là:
 
GDP bình quân (theo PPP): 1.413 USD
 
Dân số: 5.115.583 người
 
Diện tích: 96.351 km2
 

Nam Sudan – 1.613 USD

 

Nam Sudan vừa chỉ mới được “sinh ra” ở Châu Phi vào năm 2011. Vì thế nền kinh tế quốc gia về cơ bản cho thấy còn non trẻ với nhiều bất cập. Theo đó ở quốc gia này rất giàu có về dầu mỏ, dường như khắp nơi đều có thể tìm thấy.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 8
 
Tuy nhiên Nam Sudan vẫn là một trong những đất nước nghèo nhất thế giới. Nguyên nhân một phần xuất phát từ chính sự giàu có của dầu mỏ tạo nên sự chênh lệch. Cùng với đó là chiến tranh, bạo lực, nội chiến diễn ra liên tiếp. Cụ thể hơn, những số liệu thống kê cho thấy như sau:
 
GDP bình quân: 1.613
 
Dân số: Hơn 11 triệu người
 
Diện tích: 612.184 km2
 

Comoros – 1.662 USD

 

Nước nào nghèo nhất Thế giới hiện nay? Đáp án tiếp theo chính là Comoros. Nhìn chung nơi đây tựa như thiên đường tự nhiên với các bãi biển hoang sơ và thảm thực vật rừng đa dạng. Thế nhưng kinh tế lại là một cơn ác mộng. Thất nghiệp cao, chủ yếu nhờ viện trợ nước ngoài.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 9
 
Mặc dù đất nham thạch không hợp nông nghiệp nhưng 800.000 người vẫn kiếm sống bằng nghề này với du lịch. Đánh bắt và lâm nghiệp cũng là nền tảng khai thác kinh tế. Đến năm 2016 chính quyền đã thực hiện một vài cơ cấu và chương trình giảm nghèo. Thế nhưng chính trị không chắc chắn, tài chính khó khăn, mất điện kéo dài đã làm kinh tế giảm sút. Hiện tại:
 
GDP bình quân (theo PPP): 1.662 USD
 
Dân số: 878.394 người
 
Diện tích: 1.861  km2
 

Madagascar – 1.699 USD

 
Đây là quốc đảo nằm ngoài khơi Ấn Độ và thuộc phía Đông Châu Phi. Madagascar là quốc gia đứng thứ 10 những nước nghèo nhất thế giới với lợi thế về khoáng sản, thời tiết. Nền kinh tế của nước tập trung vào nông nghiệp và khoáng sản.
 
Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 10
 
Bên cạnh đó Madagascar còn có môi trường tự nhiên thú vị, độc đáo mà chưa bị ảnh hưởng từ bàn tay con người. Tuy nhiên sự khủng hoảng nghiêm trọng về  chính trị lâu dài đã làm suy kiệt nền kinh tế nơi đây. Theo ước tính 90% dân số của nước đều phải sống dưới 2USD/ngày.
 
GDP bình quân (theo PPP): 1.699 USD
 
Dân số: 28.039.132 người
 
Diện tích: 582.145  km2
 
Mạnh Trương