TP Bắc Ninh thực hiện cách ly xã hội, Bắc Giang đóng cửa 4 khu công nghiệp

09:32 18/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP Bắc Ninh với dân số hơn 220.000 người áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 6h hôm nay 18/5. Trong khi đó, Bắc Giang dừng hoạt động 4 khu công nghiệp đang có dịch COVID-19 lan rộng.

Cách ly xã hội TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ

 

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, xác nhận, trước mắt thời gian TP Bắc Ninh thực hiện cách ly xã hội trong ba ngày (từ 18 đến 21/5). Việc này nhằm tạo thời gian để chính quyền địa phương tập trung rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp nguy cơ cao đến từ vùng dịch. Sau đó, tùy tình hình, tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết định thời gian cách ly cụ thể.

Với việc áp dụng chỉ thị này, TP Bắc Ninh với hơn 223.000 người sẽ giãn cách theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn với thị trấn.

Người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... và các trường hợp khẩn cấp khác. Người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP Bắc Ninh cũng phải tạm dừng, trừ các trường hợp có lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hoạt động của phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế.

Tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh sáng 18/5

Bắc Ninh và Bắc Giang nỗ lực truy vết dịch bệnh tại các khu công nghiệp

Ngoài ra, huyện Quế Võ với dân số khoảng 190.000 người áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ 6h 18/5. Người dân huyện Quế Võ phải dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng đều tạm ngừng.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện Quế Võ phải tạm dừng hoạt động, trừ các cơ sở kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có huyện Thuận Thành, TP Bắc Ninh cách ly theo chỉ thị 16; các huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, Thị xã Từ Sơn giãn cách theo chỉ thị 15. Ở bên trong các huyện, thành phố này có nhiều điểm phong tỏa cục bộ.

Tính đến chiều 17/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 315 ca mắc COVID-19 với hơn 3.000 F1; gần 30.000 F2.

Bắc Giang đóng cửa 4 khu công nghiệp

 

Đêm 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định dừng hoạt động 4 khu công nghiệp là Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng, để khống chế dịch COVID-19 đang lan rộng.

Ngoài ra, tỉnh cũng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng là: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư. Các quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 18/5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, việc cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Người dân trong khu vực cách ly ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các địa phương thực hiện giãn cách cũng phải dừng hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Việt Yên và trên 3 xã của huyện Yên Dũng thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ để lại bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện Việt Yên, Yên Dũng chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 0h ngày 18/5; kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm soát ở cổng các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Giang gửi công văn đến Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động của tỉnh với yêu cầu trên khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố, cần yêu cầu chủ doanh nghiệp thông báo tới người lao động là người tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang giai đoạn này, tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, thứ nhất là ổ dịch tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Nam. Thứ hai là ổ dịch Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung). Phức tạp nhất là ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) mới phát hiện từ hôm 14/5. Mới đây nhất là khu công nghiệp Đình Trám cũng phát hiện ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Xem thêm: Thêm 19 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội phải đối phó với 7 chùm ca bệnh

Hà Ly