TP.HCM chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp khi tạm ngừng dịch vụ ăn uống mang về

05:52 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TP.HCM yêu cầu các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ, đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 9/7, UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện về việc giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về.

Theo đó UBND TP.HCM giao cho Sở Công Thương  yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp bán lẻ phối hợp với hệ thống giao đồ online và các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có nhu cầu.

TP.HCM chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp khi tạm ngừng dịch vụ ăn uống mang về - ảnh 1

TP.HCM chỉ đạo giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về

UBND TP.HCM cũng yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, hỗ trợ thông qua các hình thức hướng dẫn người dân có thể mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ.

Hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp như “đi chợ thay”, trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên giao trực tiếp… Hoặc chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Trước đó, ngày 8/7, UBND TP.HCM có văn bản về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký.

Trong văn bản UBND TP.HCM nhấn mạnh nguyên tắc là đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố xã phường thị trấn cách ly với xã phường thị trấn, quận huyện cách ly với quận huyện.

Cùng với đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo được các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tạm thời thì phải tạm đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

H.A

Xem thêm: TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/7