TP.HCM chuẩn bị dạy trực tuyến trên Internet 10 tuần đầu cho bậc tiểu học

18:04 | 16/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngành giáo dục TPHCM dự kiến sẽ dạy học trực tuyến bậc tiểu học trong 10 tuần đầu năm học mới 2021-2022.

Theo thông tin từ báo Lao Động trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua internet cấp tiểu học.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc ghi hình tiết dạy sẽ giúp xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet; hỗ trợ học sinh học và ôn, tự học trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ phụ huynh học sinh hướng dẫn con học ở nhà...

TP.HCM chuẩn bị dạy trực tuyến trên Internet 10 tuần đầu cho bậc tiểu học - ảnh 1

TP.HCM chuẩn bị dạy trực tuyến trên Internet 10 tuần đầu cho bậc tiểu học

Nội dung ghi hình áp dụng với tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, tập trung chủ yếu cho môn tiếng Việt và toán. Thực hiện với tất cả các khối lớp, trong đó tập trung cho lớp 1, 2. Trước mắt, việc ghi hình tiết dạy phục vụ qua Internet được xây dựng cho 10 tuần đầu năm học. Căn cứ vào yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình... để thiết kế các chủ đề, nhóm/dạng bài điển hình.

Sở GD-ĐT TP cũng hướng dẫn: Mỗi chủ đề, nhóm/dạng bài được thiết kế dưới dạng video clip gồm cả hình và tiếng. Hình ảnh giáo viên (nếu có) sẽ đặt ở góc màn hình. Thời lượng mỗi video không quá 15 phút (đối với lớp 1, 2), không quá 20 phút (đối với lớp 3, 4, 5).

Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức lựa chọn cán bộ quản lý phụ trách chuyên môn, giáo viên mạng lưới, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên giàu kinh nghiệm, giáo viên đạt giải giáo viên giỏi... tham gia xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch bài dạy và tổ chức ghi hình tiết dạy. Phòng GD-ĐT sẽ chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung các video clip do địa phương xây dựng.

Sở GD-ĐT TP yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể cho từng quận, huyện; chỉ đạo hiệu trưởng các cơ sở giáo dục phổ thông đưa các tiết ghi hình, nội dung hướng dẫn học tập lên cổng thông tin đơn vị, thông báo cho giáo viên, học sinh, phụ huynh biết để tham khảo và thực hiện.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, khảo sát để nắm tình hình triển khai thực hiện dạy học qua các video được ghi hình để đảm bảo hiệu quả việc dạy học qua Internet và hỗ trợ các cơ sở giáo dục khi cần thiết.

TP.HCM chuẩn bị dạy trực tuyến trên Internet 10 tuần đầu cho bậc tiểu học - ảnh 2

Ảnh minh họa

Báo Tiền Phong thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết, việc này nhằm xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên, hỗ trợ học sinh học và ôn tập trong thời gian nghỉ học phòng chống COVID-19 và giúp cha mẹ hướng dẫn con học tại nhà.

Được biết, năm học này TPHCM có khoảng 1,74 triệu học sinh. Trong đó, bậc tiểu học tăng hơn 31.000 học sinh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, dự kiến lễ khai giảng năm nay sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 bằng hình thức trực tuyến..

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Những nhóm đối tượng và ngành nghề nào được phép hoạt động ở TP.HCM từ ngày 16/8?